Kinh doanh online là một hình thức tiện lợi tuyệt vợi trong việc trợ giúp được cả người bán và người mua. Trong kinh doanh online bạn có thể giao dịch ở bất kỳ đâu, các thông tin của 2 bên được công khai, giá thành sản phẩm có thể được rẻ hơn do người bán không phải trả thêm tiền thuê mặt bằng nhân công… vì thế người mua sẽ không phải chịu thêm phần đó cho sản phẩm. Tuy nhiên để có thể khai thác triệt để hình thức kinh doanh online thì không phải ai cũng nắm bắt hết. 

Nếu bạn cũng đang không may mắc phải 1 trong những sai lầm dưới đây. Hãy khắc phục ngay

kinh-doanh-online
Kinh doanh online

Sai lầm thứ 1: Không có website bán hàng

Nếu bạn chỉ dựa vào quảng cáo Facebook hay Zalo để bán hàng mà vẫn kiếm được nhiều tiền thì có thể là bạn may mắn có được những sản phẩm độc lạ mà thị trường không có hoặc bạn bán sản phẩm với giá quá đắt. Bởi vì sao? Bởi vì cách bán như vậy rất tốn tiền quảng cáo. Hơn nữa, bạn hoàn toàn lệ thuộc vào việc chạy quảng cáo như vậy suốt đời. Và đương nhiên là công việc kinh doanh của bạn chẳng thể nào lớn lên nổi khi thị trường xuất hiện những người biết sử dụng các công cụ kinh doanh với chi phí thấp hơn và bán hàng rẻ hơn bạn.

Website như là một cửa hàng của bạn ngoài thực tế, ở đây bạn có thể bày trí, sắp xếp các sản phẩm như ở showroom của bạn. Tại đây khách hàng cũng hiểu rõ hơn về bạn và họ hoàn toàn có thể giao dịch mua bán ngay trên website mà không nhất thiết phải đến cửa hàng xem hàng hay phải ra ngân hàng thanh toán tiền nữa… Vì thế, bạn cần có ít nhất 1 website bán hàng nhé!

Sai lầm thứ 2: Chỉ có 1 website bán hàng

Theo nghiên cứu, chỉ khoảng từ 0,5% đến 2% khách hàng mua hàng khi thấy quảng cáo. Việc có 1 website bán hàng sẽ giúp khách hàng quyết định mua hàng nhanh hơn vì họ tin tưởng hơn vào thương hiệu của bạn. Nhưng bạn vẫn cần có thêm những website vệ tinh nữa. Những website vệ tinh có nhiệm vụ tư vấn, đào tạo và tìm bạn là chuyên gia của họ trước khi dẫn khách hàng về website bán hàng. Những lượt truy cập từ website vệ tinh đến với website bán hàng chính là những lượt truy cập chất lượng vì tỳ lệ mua hàng rất cao so với việc quảng cáo để khách vào thẳng website bán hàng.

Ví dụ bạn là một người đang đi tìm một chiếc điện thoại Iphone 7 để mua, bạn nhìn thấy một quảng cáo rất hấp dẫn trên Facebook của FPT Shop, bạn có mua luôn không? Nhiều khả năng là không. Nhưng nếu bạn nhìn thấy một bài viết nào đó nói về Iphone 7 như: Review điện thoại Iphone 73 lý do thuyết phục nhất để chọn iphone 7, Mua iphone 7 ở Hà Nội chỗ nào rẻ nhất,… Trong những bài viết như vậy thường có đường dẫn về một website bán hàng nào đó. Và ở đây, họ đã dẫn bạn về website của FPT Shop. Lúc này thì khả năng mua hàng tại FPT Shop của bạn là RẤT CAO phải không?

Thế nên, bạn cần phải có website vệ tinh nhé.

Sai lầm thứ 3: Tạo website xong và nghĩ rằng khách sẽ ùn ùn kéo đến mua hàng

Đây là một sai lầm rất phổ biến của nhiều người. Họ đã tạo website rất đẹp và tốn kém không biết bao nhiêu công sức và tiền của nhưng rồi chẳng có ma nào đến mua hàng. Họ cứ nghĩ chỉ cần website đẹp là xong.

Bạn cần phải tạo ra hệ thống vệ tinh cho website đó, kể cả việc phải trả tiền quảng cáo để kéo khách hàng tiềm năng về website của bạn thì bạn mới có cơ hội bán hàng chứ?

Sai lầm thứ 4: Không có bộ hồ sơ giới thiệu về thương hiệu

Ngày trước, thương mại điện tử còn khá nhập nhằng, nhiều lỗ hổng đã làm cho nhiều kẻ xấu bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hoặc các hình thức lừa đảo người mua hàng. Chính vì thế mà giờ người mua hàng người ta tỉnh táo hơn khi mua hàng ở website nào đó. Vậy thì bạn phải có một bộ hồ sơ giới thiệu về thương hiệu của bạn rồi. Nghe to tát như vậy nhưng thực ra là bạn chỉ cần viết bài viết giới thiệu và đặt ở phần Menu – Trình đơn của website. Đảm bảo khi khách bấm vào Giới thiệu thì sẽ thấy tất cả thông tin của bạn bao gồm địa chỉ, hình ảnh, tầm nhìn, sứ mệnh, cam kết…