Chưa bao giờ thế giới chứng kiến việc kinh doanh bắt đầu dễ dàng đến thế. Chỉ cần một cửa hàng trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể làm chủ sự nghiệp kinh doanh của mình. Tuy nhiên, những sai lầm cơ bản mà khi bắt đầu kinh doanh online thường vấp phải có thể sẽ giết chết tham vọng của bạn. Cùng xem qua 5 sai làm thường gặp khi kinh doanh online

10 SAI LẦM cần tránh trong KINH DOANH ONLINE

1. “Cứ xây lên là có khách hàng vào web mua hàng”

Trở về thực tại nào các chủ shop ơi! Khách hàng sẽ không tự nhiên ào đến với website của bạn. Xây dựng một website cũng như một doanh nghiệp luôn cần nhiều thời gian và công sức. Theo Internet Live Stats, hiện nay, thế giới có khoảng hơn 1 tỉ 2 website. Hãy tưởng tượng, website của bạn nằm trong con số hơn 1 tỉ này. Làm sao để khách hàng tìm thấy bạn?

7 sai lam thuong gap khi bat dau kinh doanh online

Bạn sẽ nhận ra: làm một website đẹp với đầy sản phẩm là chưa đủ để thu hút khách hàng đến. Đó chỉ là bước đầu tiên khi xây dựng cửa hàng hoặc việc kinh doanh của bạn.

Điều thú vị là các khách hàng của Haravan luôn chủ động hỏi “Xây dựng website rồi phải làm gì nữa để khách đến website và mua”. Có rất nhiều cách như SEO, phát triển mạng xã hội hoặc bán hàng đa kênh với các ứng dụng kết nối có sẵn của Haravan: 5giay, Webtretho, Facebook.

Đây cũng có thể xuất phát từ việc không nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng: Một lỗi điển hình mà rất nhiều marketer mắc phải hiện nay đó là cố gắng bán những thứ mà mọi người không thực sự cần. Không có gì sai lầm nếu bạn muốn trở thành người đi tiên phong, nhưng thay vì cố gắng chế tạo lại hình dáng của chiếc bánh xe, hãy tìm ra những thứ mọi người cần và sau đó tạo ra một sản phẩm đáp ứng mong muốn của họ.

2. Không làm tốt dịch vụ khách hàng

Tài sản giá trị nhất của công ty chính là nền tảng khách hàng. Tuy nhiên, rất nhiều công ty lại không ý thức được điều đó một cách rõ ràng. Họ chỉ tập trung vào việc mua lại, tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi hay tập trung vào SEO. Tuy nhiên, họ lại quên đi rằng một trong những yếu tố làm nên thành công của thương mại điện tử là Dịch vụ Khách hàng.

  • Một số nghiên cứu khám phá rằng 84/100 khách hàng từ chối hoàn thiện giao dịch do trải nghiệm dịch vụ không đem đến sự hài lòng.
  • Năm 2011, 7/10 người Mỹ nói rằng họ sẽ rằng tiêu nhiều tiền hơn nếu họ tin rằng nơi mua cung cấp dịch vụ khách hàng tốt.
  • Một số công ty, như The PIG, đã từng thấy doanh thu hàng năm tăng 250% khi đầu tư phát triển dịch vụ khách hàng.

Để cải thiện dịch vụ khách hàng, bạn sẽ cần tới những tip dưới đây:

  • Tránh khiến việc mua sắm trở nên phức tạp. Bạn cần phải khiến cho khách hàng cảm thấy dễ dàng hơn trong việc mua hàng thay vì ngược lại. Hãy chắc chắn rằng họ nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tránh các bước không cần thiết trong quá trình mua hàng.
  • Hỗ trợ nhiều kênh – 9/10 người mong nhận được hỗ trợ qua nhiều kênh liên lạc khác nhau như: email, điện thoại hay dịch vụ chat trực tuyến.
  • Cung cấp dịch vụ chat trực tuyến. Ai cũng ghét chờ đợi và khách hàng của bạn cũng không phải là ngoại lệ. Chat trực tuyến là một trong những cách nhanh nhất để khách hàng nhận được sự trợ giúp. Hỗ trợ khách hàng bằng Live Chat ngay khi khách hàng có bất cứ thắc mắc nào trong lúc ghé thăm website sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội biến người xem thành người mua. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng có tới 77% khách hàng thích mua ở những nơi có cung cấp dịch vụ chat trực tuyến.
  • Cẩn trọng với những phản hồi xấu trên mạng xã hội. Mọi người có xu hướng phàn nàn về những sản phẩm hay dịch vụ không tốt trên mạng xã hội. Hãy chắc chắn rằng bạn tiếp cận được những cuộc hội thoại này và cố gắng sửa chữa vấn đề nhanh nhất có thể.

3. Sai lầm khi phớt lờ vấn đề tiền nong

Hãy lạc quan lên – nhưng không phải đối với tiền nong. “Rất dễ để công ty của bạn sử dụng hết sạch đồng vốn trước khi nó có thể tạo ra bất cứ thứ gì, đó là một sai lầm lớn cần tránh trong kinh doanh online”, Tobak cảnh báo. “Phải biết bạn đang có bao nhiêu để tiến hành kinh doanh ,xác định rõ tỉ lệ chi tiêu (hàng tuần/ tháng/ quý), và chắc chắn rằng bạn đã lên kế hoạch để kiếm lại được thật nhiều trước khi đồng vốn cuối cùng ra đi”.

Nhiều chủ doanh nghiệp thường ra sức gầy dựng vốn khi đã quá trễ. Thay vào đó, nhà sáng lập ngay từ đầu nên soạn ra một kế hoạch tài chính, chi tiết hóa những cột mốc cũng như số vốn cần để có thể chạm đến những cột mốc đó.

4. Tập trung vào quá nhiều thứ

Việc kinh doanh rất khó khăn và phức tạp. Khi làm chủ doanh nghiệp, bạn giống như người bác sĩ phải thực hiện nhiều ca chữa bệnh cùng lúc.

Thông thường, khi khởi nghiệp, các chủ doanh nghiệp thường cố ôm đồm và cố gắng xử lý nhiều vấn đề cùng lúc. Họ cho rằng, điều đó hiệu quả, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.

Thực tế lại ngược lại, bạn không thể tập trung làm tốt nhất một vấn đề trong một lúc. Bạn cố gắng làm nhiều nhưng lại không đạt được hiệu quả cao nhất. Việc tập trung quá nhiều thứ như con dao hai lưỡi, bạn có thể được tất cả hoặc mất tất cả.

5. Không lên kế hoạch tổng thể về SEO, kênh Marketing.

Thông thường, vấn đề lớn nhất là mọi người nghĩ việc SEO rất đơn giản và có kết quả mau chóng. Họ thường quá kì vọng, chỉ cần trong vài ba ngày, website sẽ lên top đầu khi tìm kiếm.

Không như việc chạy quảng cáo Facebook hoặc Google Adwords, khi bạn ngừng trả tiền, traffic sẽ không đổ về website của bạn nữa. SEO là công việc cần sự kiên trì và lâu dài, nó có tính bền vững với traffic website. Việc làm SEO càng lâu dài, càng tăng traffic cho website của bạn về sau.

Bạn nên có kế hoạch tổng thể khi làm SEO để đạt hiệu quả cao nhất về lâu dài.

7 sai lam thuong gap khi bat dau kinh doanh online

Có rất nhiều kênh marketing khi bán hàng. Thông thường, các nhà khởi nghiệp thử nghiệm một chút với mỗi kênh. Và khi họ nhìn kết quả, họ lại cho rằng kênh marketing không đem về hiệu quả bán hàng.

Để giảm chi phí, bạn có thể nghiên cứu kĩ thị trường để chọn lựa số ít kênh marketing thực sự phù hợp với doanh nghiệp và triển khai. Sau đó, tùy vào hiệu quả, bạn có thể điều chỉnh hoặc đổi kênh marketing khác.

Tạm kết

Thương mại điện tử là một môi trường đầy rẫy sự cạnh tranh. Để có được thành công, bạn cần bắt đầu bởi những bước đi đúng và luôn luôn sẵn sàng đón nhận những cơ hội. Cách tốt nhất đó là tránh mọi sai lầm mà bạn có thể tránh.