Tam Quốc là một trong những thời kỳ loạn lạc nhất lịch sử Trung Hoa. Chỉ trong không đầy một thế kỷ, đã không ít câu chuyện bài học được nhìn nhận đúc kết từ sự tranh giành ba thế lực Nguỵ – Thục – Ngô. Hãy cùng mua sỉ điểm qua những bài học kinh doanh thú vị từ Tam Quốc.

bai hoc kinh doanh tu tam quoc

Gia Cát Lượng: Đôi khi làm ăn tự do còn tốt hơn là gò bó vào những doanh nghiệp lớn.

Gia Cát Lượng (Khổng Minh) tuy lập được nhiều chiến công hiển hách cho nhà Thục Hán nhưng được đánh giá là người “tốt hơn nên tự mình làm việc lớn”.

Lưu Bị: CEO hoàn toàn có thể bắt đầu từ việc bán hàng vỉa hè.

Lữ Bố: Nhảy việc nhiều quá sẽ dẫn đến việc không còn ông chủ nào dám nhận.

Lữ Bố uy dũng vô song, được mệnh danh như “chiến thần” của Tam Quốc nhưng gian hùng tráo trở, phản bội và giết hại nhiều ân nhân nên kết cục bị cả thiên hạ đoạn tuyệt.

Bàng Thống: Vẻ ngoài xấu xí quá sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả khi đi phỏng vấn xin việc.

Là nhà chiến lược được xếp ngang hàng Gia Cát Lượng, Bàng Thống lại có sự nghiệp ba chỉm bảy nổi vì ngoại hình xấu xí của mình.

Mã Tốc: Dù những chuyên ngành có học tanh tưởi đến đâu thì chưa chắc đã có ích khi làm việc thực tế.

Ngựa Xích Thố: Đồ hàng hiệu quả thật hơn đời, cho dù là đồ dùng rồi vẫn được người ta mua với giá cao, bày trong nhà như một món đồ xa xỉ vẫn thể hiện được sự giàu có của gia chủ.

Tào Tháo: Muốn làm ăn được trên thị trường, trước tiên phải đề cao chính sách của Nhà nước. Muốn làm doanh nghiệp của mình lớn mạnh thì phải không ngừng hợp nhất các doanh nghiệp khác vào và đè bẹp các hộ kinh doanh cá thể.

Kết quả hình ảnh cho tào tháo

Hoàng Trung: Tuổi tác không thành vấn đề, quan trọng là thực lực. Đừng coi thường nhân viên già. Đôi khi họ làm còn tốt hơn nhân viên trẻ.

Hoàng Trung là danh nhà Thục Hán, tuy tham chiến khi tuổi tác đã cao và qua đời chỉ sau vài năm theo chân Lưu Bị nhưng đã lập nhiều chiến công hiển hách, được xếp vào “Ngũ hổ tướng”.

Trương Phi: Phải đối xử tốt với nhân viên, nếu chỉ suốt ngày đè nén áp bức, chắc chắn sẽ phải chịu hậu quả, họ có thể bỏ việc tập thể hoặc nhảy việc.

Trong cuộc đời cầm quân, Trương Phi đã làm mất lòng nhiều tướng lĩnh, khiến họ “giải nghệ” hoặc về với thù địch. Thậm chí, cái chết của Trương Phi cũng do bức ép thuộc hạ quá đáng, khiến họ quyết định lập mưu sát hại.

Gia đình Tư Mã: Đi làm thuê cho người khác, chẳng thà tự mở công ty cho riêng mình.

Trần Cung: ông chủ muốn tìm nhân viên tốt đã khó, nhân viên muốn tìm ông chủ tốt để cống hiến còn khó hơn.

Mã Siêu: Nếu không tự kinh doanh được một mình thì tốt nhất nên tìm ông chủ nào đó mà làm công.

Mã Siêu tuy là danh tướng nổi tiếng, từng nhiều lần đánh bại Tào Tháo nhưng lại có cuộc đời lận đận. Sau nhiều năm không thể tự xây dựng cơ đồ, ông về dưới trướng Lưu Bị và trở thành lập quốc công thần của nhà Thục Hán.

Hoa Đà: chỉ có kỹ năng chuyên ngành thôi chưa đủ. Quan trọng là phải được nhà nước chứng nhận, đủ giấy tờ hợp pháp, phải qua được những thí nghiệm lâm sàng. Những phòng mạch tư nhân hay thầy thuốc rong nói chung không thể tin được.