Mặc dù đã vào giữa tháng 2 nhưng cà rốt ở Hải Dương vẫn xuống giá, diện tích cà rốt chưa thu hoạch còn khá nhiều. Cà rốt xuống giá khiến đời sống nông dân lao đao không ngừng.

Nhiều nông dân ở Hải Dương lo lắng khi cà rốt cứ liên tục rớt giá khiến người dân không bán được phải đổ cho bò ăn. Tuy nhiên, thì ở các siêu thị trên thị trường người tiêu dùng vẫn phải mua cà rốt với giá cao.

Hiện, thương lái thu mua cà rốt loại đẹp nhất 2.000-2.500 đồng/kg. Những thửa ruộng đã thu hoạch, cà rốt vứt la liệt do năm nay giá thấp, cà rốt loại 2, loại 3 phải đổ bỏ, hoặc nhặt về cho bò, lợn ăn (mọi năm bán được 4.000-5.000 đồng/kg).

cà rốt xuống giá

Theo như lời của người dân thì mỗi vụ có người trồng đến 30 sào cà rốt trung bình một sào đầu tư tiền phân, thuốc trừ sâu, giống hết 3,1 triệu đồng. Năng suất mỗi sào được khoảng 1 tấn cà rốt loại 1; 1,2 tấn loại 2. Mọi năm cà rốt bán được khoảng 8.000 đồng/kg loại 1 và 4.000 đồng/loại 2, người dân có lãi. Nhưng năm nay, mỗi sào chỉ được 1- 2 triệu đồng bán loại 1, lỗ trên dưới 2 triệu đồng/sào. Cà rốt loại 2 bán giá 10.000 đồng/bao nặng 80 kg.

Vụ đông xuân này, toàn xã Đức Chính gieo trồng khoảng 360 ha cà rốt, năng suất ước đạt 43-45 tấn/ha, giảm từ 2-3 tấn/ha so với năm ngoái. Không chỉ giảm về sản lượng, cà rốt Đức Chính năm nay còn bị rớt giá nặng nề. Nếu vụ trước, mỗi sào cà rốt bán tại ruộng nông dân thu về từ 7-8 triệu đồng thì vụ này, thời điểm đắt nhất cũng chỉ được 4 triệu đồng/sào.

Ở thời điểm hiện tại, các thương lái chỉ thu mua với số lượng nhỏ giọt vì lượng xuất khẩu đi Trung Quốc giảm hẳn so với năm ngoái.

Cà rốt để nhập sẽ được đóng vào từng túi nilon hoặc bao tải, sau đó vận chuyển lên bờ đợi thương lái đến mang đi. So với mọi năm, lượng cà rốt không đủ tiêu chuẩn nhập của năm nay nhiều hơn hẳn. Cá biệt có nhà thu về cả thảy 23 bao thì số lượng không đạt chuẩn chiếm tới 10 bao. Những củ này người nông dân sẽ mang bán tại chợ, hoặc bán cho các hộ chăn nuôi lợn, bò với giá chỉ 200-300 đồng/kg.

Giá cà rốt loại 1 thu mua tận ruộng 2-2,2 triệu đồng/tấn. Nhưng giá xuất bán tại kho chứa ở Nam Sách là 2,8 triệu đồng/tấn, giá trên thị trường cao hơn là giá nhập về.

Theo muasi.net, trung bình một chuyến xe chở 4 tấn cà rốt từ Hải Dương lên Hà Nội hết khoảng 1,6 triệu đồng tiền cước phí. Giá xăng giảm, tiền xăng không nhiều nhưng để đưa cà rốt đến tận chợ phải cõng thêm nhiều loại phí khác như bến bãi, phí vào chợ. Theo đó giá cà rốt  lấy buôn từ chợ đầu mối khoảng 5.000-6.000 đồng/kg, về bán lẻ cho người dân giá 7.000 đồng/kg.