Mặc dù mới là tháng 10 nhưng có nhiều người đã quan tâm tới việc đặt trước những mặt hàng độc là cho dịp tết. Trong đó không thể không kể đến giống gà Móng. Loại gà này hiện được nuôi nhiều tại xã Tiên Phong, Huyện Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam mang lại thu nhập tử 300 – 500 triệu đồng/năm cho khu vực này.

Nguồn hàng đồ gia dụng giá tốt, chỉ từ 10.000 việt nam đồng

gà móng, cận cảnh giống gà móng
Ảnh internet

Đây là một giống gà quý, hiếm đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam từ năm 2003. Hiện nay, giống gà này cũng được một số nơi ngoài tỉnh Hà Nam nuôi dưỡng. Thế nhưng để nói về chất lượng thì không đâu có thể so sánh được vưới giống gà được nuôi ở chính quê hương Hà Nam của chúng.  Điều này có được là do gà làm giống luôn được chọn lọc khá kỹ. Theo đó, cứ 100 con gà nở ra thì chỉ có khoảng 30-40 con được giữ lại.

Được biết, 100% số hộ tại xã Tiên Phong đều lựa chọn gà Móng để nuôi. Tuy nhiên chỉ có một số ít hộ lựa chọn nuôi theo hình thức trang trại với quy mô lớn lên tới vài nghìn con. Việc bán trứng, gà giống và gà thương phẩm đã đem lại lợi nhuận từ 300 tới 500 triệu đồng mỗi năm.

Đây là giống gà khá quý hiếm nhưng lại vân chưa được nhiều người biết đến, bởi vậy mà giá trị của giống gà này vẫn chưa thực sự tương xứng. Đây có lẽ cũng chính là điều trăn trở của nhiều hộ nuôi gà Móng tại Tiên Phong.

Rất có thể khi giống gà Móng quý hiếm này được mọi người biết đến rộng rãi hơn, thì giá cả của giống gà này sẽ được tăng lên tới mức tương xứng, và tại Tiên Phong sẽ có nhiều hộ dân lựa chọn nuôi giống gà này theo mô hình trang trại.