Từ một người không biết gì về cây dược liệu quý có tên xáo tam phân, ông Thiệu đã nghiên cứu và nhân giống thành công loại cây có nhiều công dụng đặc biệt này. Câu chuyện buôn bán của ông Nguyễn Văn Thiệu là một thành công lớn trong cuộc sống của người đàn ông này.
Đến nay, ông Nguyễn Văn Thiệu (ở xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận) là người duy nhất ở địa phương này nhân giống thành công cây “thần dược” xáo tam phân. Người dân trong vùng nhìn nhận ông là một “cao thủ” trong việc nhân giống cây trồng.

Ông Nguyễn Văn Thiệu bên vườn xáo tam phân trên 5 năm tuổi.

Ông Thiệu chia sẻ với muasi.net: “Năm 2011, nhiều người đổ xô lên núi để đào lấy rễ, thân xáo tam phân. Lúc đó, tôi cũng chưa biết về hình dáng, cũng như tác dụng thần kì của xáo tam phân mà chỉ nghe những người dân mách bảo giống này rất khan hiếm và phòng chữa được nhiều bệnh. Thế là tôi với vợ chạy chiếc xe máy cà tàng lên núi tìm con giống về trồng thử”.

 

Cây xáo tam phân giống trong vườn ông Thiệu đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Năm đó, vợ chồng ông tìm về được 300 cây xáo tam phân. Do không nắm được kỹ thuật trồng nên cây bị chết gần hết, chỉ còn rải rác vài cây sống lay lắt. Ông cho hay, việc đưa cây này về thuần dưỡng tại nhà không hề dễ dàng, bởi cây chỉ quen sống ở khu vực núi cao hoặc xung quanh các con suối.

Thấy cây chết nhiều, ông rất tiếc, rồi dò tìm mua thuốc kích thích phát triển rễ về ngâm cây, nhờ đó tỷ lệ cây sống tăng dần. Năm 2012, ông tiếp tục tìm hơn 200 gốc xáo tam phân về ngâm trong thuốc kích thích rễ kèm với nước sạch. Chỉ sau vài giờ ngâm trong dung dịch, cây đang héo đã “hồi sinh” trở lại, vài ngày sau đã bén rễ.

Phần gốc của xáo tam phân có nhiều gai

Vườn nhà ông Thiệu hiện có trên 200 cây xáo tam phân đang phát triển tươi tốt. Gần đây, ông đã xuất bán 10 gốc, với giá 1 triệu đồng/kg, thu về gần 20 triệu đồng.

Thấy những cây xáo tam phân ra hoa, kết trái, ông tiếp tục nảy sinh ý tưởng lấy hạt ươm giống. Trong năm 2017, ông đã ươm được gần 1.000 cây con đang sinh trưởng, phát triển khá tốt. Hiện ông đang cung cấp cho người dân, với giá bán 50.000 đồng/cây con.

Khu ươm giống xáo tam phân tại nhà ông Thiệu

Ông Thiệu rất vui khi nhân giống thành công cây xáo tam phân, để phục vụ bảo vệ sức khỏi cho mọi người. Từ ước muốn nhân giống lưu giữ cây thuốc quý, đã mở ra một hướng thu nhập khá ổn cho gia đình ông.