Những quán trà đá vỉa hè không ở đâu nở rộ như ở Việt Nam đặc biệt trong thời gian này khi mà mùa hè oi bức sắp đến. Chúng ta điều biết rằng giá mỗi cốc trà đá chỉ là 3k/cốc nhưng lợi nhuận mà các chủ hàng trà đá này lại là một con số khổng lồ mà ít người có thể ngờ tới.

Là người tỉnh lẻ lên Hà Nội sống được thời gian khá dài tôi dần quen với thói ngồi lê với bạn bè ở các quán nước vỉa hè giá cả phải chăng tha hồ chém gió những câu chuyện về đời sống chẳng sợ ảnh hưởng tới ai. Không gian vô cùng thoải mái, đặc biệt là vào mùa hè sắp tới đây.

trà đá vỉa hè chẳng ai còn xa lạ
trà đá vỉa hè chẳng ai còn xa lạ

Thời gian không bao lâu tôi đã trở thành một vị khách quen của quán đến nỗi mà tôi chẳng muốn tìm một quán trà đá khác, hàng ngày tôi và chủ quán nhìn thấy nhau chào hỏi như những người thân và tất nhiên anh ấy cũng thuộc luôn khẩu vị của tôi ăn gì vào buổi sáng, uống gì vào buổi tối.

Thời gian gần đây, vỉa hè bị dọn dẹp anh thuê một địa điểm bán hàng mới rất ít người biết, có lẽ tôi nhớ cái vị đó mà quyết tâm tìm được quán đó tìm lại hương vị mà hàng ngày tôi vẫn thường thưởng thức. Nhân dịp ít khách trong quán tôi có cơ hội truyện trò với anh những câu truyện về cuộc sống. Tôi thực sự bị bất ngờ bởi câu truyện mà anh chia sẻ mà thỉnh thoảng khi nghĩ lại tôi vẫn hay nói vui là Câu chuyện anh bán nước vỉa hè, bậc thầy trong kinh doanh. Nhân cơ hội biêt đến muasi.net tôi chia sẻ câu truyện này với mọi người như một bài học mà mỗi người kinh doanh cần biết

1 – Sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên số 1

Mỗi lần khách hàng đến quán của tôi là tôi chào đón với vẻ tươi tỉnh nhất mà tôi có thể có thể chính vì vậy mà nhiều khách đang lưỡng lự rồi cũng quay trở lại quán uống xaong ly trà rồi mới đi. Khi thoảng rôi luôn đặt mình vào vị trí khách hàng như ngồi ghế như này thoải mái chưa? nếu có ghế bị hỏng hay gì dù chỉ là 1 ít tôi cũng cân thay ngay vì ghế nhựa tương đối yếu và trọng lượng cơ thể người rất đa dạng, nếu không may cái ghế đó gặp một người quá khổ thì rất có thể khách hàng sẽ trở thành trò cười mất.

Hàng ngày toi đều nghiên cứu xem quán nhỏ của mình cần thêm cái gì nhằm ngày càng làm khách hàng hài lòng hơn

2 – Đừng bao giờ để khách hàng phải đợi

Khách hàng cần đợi món ăn hay đồ uống là tình trạng phổ biễn ở hầu hết các hàng quán ở nước ta hiện nay. Tại sao không làm khác đi một chút thôi. Tôi bán cả đồ ăn sáng nhiều khách hàng phải đợi khá lâu mới được đồ của họ, có người học giục liên tục vì trễ giờ làm của họ. Rút kinh nghiệm từ điều này hàng ngày tôi dậy thật sớm chuẩn bị đồ ăn theo từng gói nhỏ mà khách hàng hay mua. Tôi thường ước chừng số lượng bán trong khoảng giờ đông khách để bán hết, lúc thưa khách tôi lại tranh thủ goi như vậy đồ ko bị nguội và khách hàng cũng không phải đợi lâu

Kết quả hình ảnh cho mua đồ ăn sáng

Chính vì điều này mà lượng khách hàng tìm đến quán của tôi mua đồ ăn sáng ngày càng nhiều ngay cả vào những ngày mưa gió. Thời gian với mỗi người là tối quan trọng và khách hàng thì càng quan trọng hơn

3 – Nằm lòng khẩu vị của khách hàng

Nhiều khách hàng tới quán của tôi chỉ cần nói “như cũ” là tôi biết cần mang ra thứ gì đó cho họ. Có vẻ nhiều khách hàng thích như vậy vì với những người khách mới đến họ như một người đàn anh đàn chị khi ở đây. Và hơn hết như vậy họ cũng tạo được một ấn tượng rất nổi bật so với những người lần đầu tiên tới quán.

Theo tôi thấy thì khách hàng sẽ rất thích thú nếu đến quán nhỏ của tôi mà tôi hỏi câu “Vẫn như chứ?” Họ tỏ ra rất thích thú và hài lòng. Chẳng phải đây chính là nguyên nhân mà chắc hắn họ sẽ quay trở lại quan tôi hay sao

Nghe hết câu truyện của anh mà tôi như như người mất hồn, đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Chợt nhận ra anh bán trà đá hàng ngày mà tôi vẫn nghĩ là làm ăn nhỏ hóa ra là một bậc thầy trong kinh doanh mà tôi cũng như bất kỳ người kinh doanh nào cần học hỏi.

Nếu đã kinh doanh thì tôi hay bạn cũng cần học từ những điều nhỏ nhất, từ chính những người bán hàng nhỏ lẻ trên vỉa hè.

muasi.net chúc các bạn có những dự án kinh doanh thành công.