Có lẽ ngày nay nhiều người có suy nghĩ rằng hình thức bán hàng online đang chiếm ưu thế hơn hình thức bán hàng truyền thống và bán hàng online cần ít kinh nghiệm bạn cũng có thể bán được một số lượng hàng nhất định. Thế nhưng những người buôn bán kinh doanh ở những khu chợ lớn lâu năm họ vẫn ung dung bán ở đó mà chẳng sợ mất mối, họ là những người giàu kinh nghiệm bán hàng hơn bao giờ hết. Câu truyện người bán xoài, hiếm người bắt tâm lý người mua giỏi như thế– câu truyện mà muasi.net sưu tầm là một minh chứng cụ thể cho việc những người bán hàng trực tiếp vẫn là bậc thầy trong bán hàng. Mời các bạn cùng theo dõi

Kết quả hình ảnh cho người bán xoài

Chuyện là khoảng một năm trước, vào ngày chuẩn bị đón giao thừa. Mẹ mình nhờ mình ra chợ sắm 3kg Xoài về bỏ dĩa cúng tổ tông. Vì biết mình là đàn ông ít lúc đi chợ và ngại trả giá, nên mẹ dặn tận tường thế này: “Mày tìm đúng 3kg và chỉ thanh toán có giá 18k/kg thôi nha!”

Mình nghe răm rắp theo và xách xe ra chợ gần nhà để sắm Xoài về cúng.

Tấp vào sạp bán Xoài ngay sắp cổng chợ, mình hỏi: “Xoài này bán thế nào vậy chị?”

– Chị bán xoài tươi cười trả lời: “Anh tậu để ăn hay để cúng ạ?”

– Mình đáp: “Mua để cúng”

– Chị trả lời: “Vậy anh nên sắm Xoài loại 1, xoài bự – da bóng mịn và vẫn còn ương ương vàng, trưng bàn độc ông cha sẽ rất đẹp”.
– Xong chị hỏi tiếp: “Anh sắm mấy ký?”

– Mình đáp: “3kg”

– Chị hỏi lại: “Anh bày trên dĩa cúng lớn phải không?”

– Mình: Ừm

– Chị: “Nếu bày trên dĩa to, anh nên sắm 5kg, bày trên dĩa sẽ đầy và đẹp hơn”

– Mình hỏi lại về giá: “Thế bao lăm một kg?”

– Chị đáp trả: “Nếu anh tậu Xoài loại 1 để cúng thì 30k/kg. Em lựa 5kg Xoài ngon nhất bỏ bịch cho anh nha!”. (Thế là chị nhanh tay lựa đúng 5kg bỏ vào túi, cột thật chặt và đứng lên cột ngay vào móc xe của mình)

– Mình bèn kiếm cớ deal giá: “Thôi mắc quá, ko mua đâu”

– Chị thuyết phục tiếp: “Trời, xoài em bán là Xoài Cát loại một, chỉ mang trên Bình Phước vào đúng mùa này mới trồng được”

– Mình deal giá lần 2: “Giảm giá đi, rồi mua”

– Chị nói tiếp: “Trời, Xoài em là xoài tuyển. Em dậy trong khoảng 4h sáng ra chợ làm mối giành dựt mãi mới lấy dc 10kg để bán cho khách quen, thấy anh gần gũi tận tình nên mới bán cho anh đó!”

– Mình: *im lặng vài giây*

– Chị bán hàng đẩy tiếp: “Anh thử đi kiếm hết loại chợ này đi rồi quay lại mua em, làm gì với ai bán Xoài Cát vào mùa này và ngon như em bán cho anh.”

– Mình: “Nhưng mà giá cao quá’

– Chị chốt tiếp: “Trời, có mấy chục ngàn mà anh chê cao. Em đề cập thiệt, mua Xoài cúng ông bà cha ông quan trọng tấm lòng. nếu là em, em sẽ ko kể toàn vài đồng bạc lẻ sở hữu ông bà”

– Mình: …

– Chị chơi chiêu cuối: “Thôi thế này nhé, hiện giờ anh cứ đi hỏi mấy chỗ khác, Bịch Xoài này em sẽ gói kĩ lại và đựng bên trong cho anh. nếu anh quay lại lấy thì em gửi tặng anh thêm bó nhang trầm để thắp cho ông bà”

– Mình bị thuyết phục hoàn toàn vì cú close deal của chị này đã chạm tới trái tim của mình, và bèn bằng lòng sắm 5kg Xoài với giá 30k/kg. (Thay vì là 18k/kg và 3kg Xoài như lời mẹ dặn).

Chiến thuật bán hàng được đúc rút ra ở đây là gì?

1. Đối có các người dùng thân thuộc, điều cần bán đi chính là sự nhiệt thành. Đối sở hữu các người mua lạ, điều cần bán đi chính là sự vui vẻ, lễ phép => chị bán hàng cười tươi bởi mới gây cảm tình và trò chuyện rất lịch sự

2. Hỏi han cẩn thận để đưa ra gợi ý => Chị bán hàng hỏi han sắm làm cho gì, ăn hay cúng rồi đưa ra gợi ý, dẫn dắt khách

3. Ân cần, nhẫn nại => Dù kể ko tìm vẫn không nóng lòng mắng chửi mà vẫn nhẹ nhàng chốt tiếp để bán.

4. Nhanh nhẹn => Mới vừa nghe khách nói là nhanh tay bỏ hàng

5. Kiên định, chắc giá => bán buôn là phải chắc giá, bán đúng giá và ko để khách hàng trả giá lên xuống hay than trách lúc mua hàng

6. Nắm bắt nguyên tố tâm lý => Phân biệt phân minh người mua là nam và nữ, vui vẻ và khó tính, đẳng cấp và bình dân, đôn hậu hay khó chịu, kiên định hay lừng khừng,….để đưa ra những bí quyết chốt khác nhau

7. “Gãy đúng chỗ ngứa” => Biết khách tậu cúng nên mới đề cập câu “tiếc chi mấy đồng bạc lẻ mang ông bà”

8. Mang giảm giá => Biết cúng còn tặng bó nhang. Nghe bán trái cây mà tặng nhang cũng kỳ nhưng nó lại tốt xem là hết dạ, gần gũi, gây khá thiện cảm

Tôi thầm bội phục, chẳng hề vậy sao, bị mặt trời phơi cả nửa ngày trời, quả tình sở hữu tất cả quả ớt vì mất nước mà trở nêm mềm nhũn đi. Chị bán ớt bán xong số ớt của mình, trước khi đi, chị nhắc với tôi rằng: “cách mà cậu nói Đó, thật ra các người bán ớt chúng tôi đều biết cả, còn phương pháp của tôi thì chỉ với mình tôi biết thôi”.

Thật ra, cái này cũng giống như câu chuyện bán ớt mà trước Đây tôi thấy mọi người san sớt trên mạng. Trong 8 điều trên, vẫn quan trọng nhất là điều số 6 NẮM BẮT TÂM LÝ. Cụ thể là :

1. Đối với những người mua lạ, điều cần bán đi chính là sự lễ độ.

2. Đối sở hữu những các bạn quen thuộc, điều cần bán đi chính là sự hết lòng.

3. Đối có các người mua nóng nảy, điều bán đi chính là hiệu suất.

4. Đối có những người dùng ngạo mạn, điều thật sự bán đi chính là lòng nhẫn nại.

5. Đối có những người có tiền, điều mà bạn bán đi chính là sự tôn quý.

6. Đối mang những người nghèo khổ, điều bán đi chính là ích lợi thiết thực.

7. Đối có những người thời thượng, điều bán đi chính là sự đẳng cấp.

8. Đối có các người nhiều năm kinh nghiệm, điều mà bạn bán đi chính là sự chuyên nghiệp.

9. Đối có những người hào sảng, điều mà bạn bán đi chính là sự hào phóng.

10. Đối sở hữu các người keo kiết, điều thật sự bán đi chính là lợi ích.

11. Đối có các người sống thu giãn, điều cần bán đi chính là sự phục vụ.

12. Đối sở hữu những người hư vinh, điều bán đi chính là vinh dự.

13. Đối mang những người hay hoạnh hoẹ, điều bán đi chính là sự tinh tế.

14. Đối mang các người hiền hậu, điều cần bán đi chính là sự thực tình.

15. Đối có những người hay ngần ngừ, điều thật sự cần bán đi chính là sự đảm bảo.

Đây là những bài học bán hàng đơn thuần, nhưng từ chuyện tìm bán ngoài chợ, mình với thể tăng trưởng thêm cho chiến lược buôn bán hiện giờ. Chúc mọi người áp dụng thành công và mang kết quả như trông mong.

>>Xem thêm: Câu chuyện buôn bán: Áo cũ bán giá trên trời câu chuyện khó mà tin nổi