Trở thành nhân viên bán hàng là công việc quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, để trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc thì cầu rất nhiều yếu tố đánh giá. Cùng rút ra những kinh nghiệm bản thân qua mẩu chuyện nhỏ dưới đây nhé!

Anh chàng A nọ vốn thôn quê chất phác, do mưu cầu cuộc sống nên A lên thành phố xin việc. Sau nhiều ngày tìm việc, A được nhận vào làm nhân viên bán hàng tại cửa hàng bách hóa trung tâm, nơi tổng hợp tất tần tật nhu cầu mua sắm.

Hôm đến phỏng vấn, anh sếp hỏi A:

– Anh đã có kinh nghiệm trong công việc này chưa?

Rồi, thưa anh. Tôi từng bán hàng ở quê – A thành thật đáp.

Tốt  rồi! Cậu sẽ bắt đầu thử việc vào ngày mai và tôi sẽ đến kiểm tra kết quả công việc sau khi hết giờ làm – Anh chủ nói.

Kết quả hình ảnh cho phỏng vấn vui

Hôm đầu tiên làm việc, A cảm thấy ngày dài đằng đẵng, chỉ mong đến hết ngày. Cuối ngày, anh sếp hỏi A:

Hôm nay cậu phục vụ được bao nhiêu khách hàng?

Một, thưa anh. – A đáp.

– Một thôi à! – Anh chủ nổi giận – Hàng ngày, mỗi nhân viên của tôi phục vụ được tối thiểu 15 khách hàng kia. Thế cậu bán được bao nhiêu tiền?

– 50.000 đô la, thưa anh.

– Thế quái nào mà cậu bán được nhiều như vậy? – Sếp ngạc nhiên đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

A giải thích:

– Vị khách đó vào cửa hàng và phân vân mua nguyên liệu gì để nấu ăn cùng vợ vào dịp nghỉ cuối tuần. Tôi đã gợi ý cho ông ta rằng sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu vợ chồng ông ta thay vì nấu ăn tại nhà thì nên hưởng kỳ nghỉ cuối tuần cùng những món ăn bên bờ biển. Ông ta suy nghĩ rồi quyết định mua tất cả các đồ cần thiết để có 1 chuyến du lịch bên bờ biển cùng người vợ yêu quý: thịt, hải sản, bếp nướng, … tất cả những thứ cần thiết cho một bữa tiệc ngoài trời. Sau đó được biết họ dự kiến đi trong 2 ngày, tôi đã gợi ý họ nên tham gia lướt ván hoặc lướt sóng với xuống cao tốc, rồi đưa ông tới khu vực bán thuyền, thuyết phục ông mua một xuồng cao tốc dài 7 mét gắn 2 động cơ.

Câu chuyện bán hàng bên trên có thể hơi phóng đại, nhưng đó là một bài học đắt giá về nghệ thuật bán hàng.

Nghệ thuật bán hàng đúc rút từ câu chuyện trên: Yếu tố quan trọng nhất là phải thấu hiểu tâm lý của khách. Bởi mong muốn của con người là không có giới hạn, và TÚI TIỀN CỦA KHÁCH HÀNG thì GẦN TRÁI TIM HƠN KHỐI ÓC. Hãy tìm mọi cách nắm bắt, thấu hiểu tâm lý, nhu cầu của khách hàng để từ đó có thể thuyết phục họ không những mua món hàng họ cần, mà còn nhiều và nhiều hơn thế nữa.