Ba cầu thủ chạm bóng cuối cùng đều là hậu vệ. Và đấy đều là những pha chạm bóng trên không.

Thắng Chelsea 2-1, Arsenal nhích thêm một bước trên hành trình tìm kiếm vinh quang quá nhọc nhằn trong mùa bóng này. “Nhích”, hơn là “tiến”. Bởi, tuy đã lọt vào chung kết và hy vọng vô địch Cúp Liên đoàn lần đầu tiên dưới thời Arsene Wenger, Arsenal còn phải vượt qua một ngọn núi cao trong trận chung kết: Man City của Pep Guardiola. Hẳn nhiên, đấy là đội bóng số 1 nước Anh trong mùa bóng này. Nhưng giới hâm mộ Arsenal có quyền hy vọng. Năm ngoái, họ cũng đoạt FA Cup sau khi đánh bại đội bóng hay nhất mùa bóng tại Anh (Chelsea) trong trận chung kết lich thi dau hom nay cập nhật.
Vâng, hậu vệ cánh Nacho Monreal của Arsenal đội đầu, rồi bóng bay vào lưới sau khi liên tiếp dội trúng đầu của hậu vệ cánh Marcos Alonso và trung vệ Antonio Ruediger bên phía Chelsea (tình huống này được tính là bàn phản lưới nhà của Ruediger). Rất lạ. Và hóa ra, đấy là chi tiết đặc trưng của Arsenal hiện thời.
Vẫn như thường thấy trong giai đoạn gần đây: Arsenal ghi bàn mà không có tác giả cho mục “đường chuyền kiến tạo”. Liên tiếp trong vòng 3 tuần, Arsenal gặp Chelsea 3 lần, đều không thua. Họ ghi 4 bàn, dù bản thân họ chẳng kiến tạo bàn nào trong số đó.
Arsenal hy vọng vào... con đường lạ
Vả chăng, bóng đá luôn là như vậy – mọi chuyện đều có thể xảy ra, giống như bàn gỡ 1-1 đã đến với Arsenal, theo một lộ trình khó có thể hy hữu hơn. Đó là chưa kể, bóng đá còn luôn chứa đựng yếu tố may mắn, bên cạnh những tình huống lạ vốn là vô cùng vô tận của nó. Bàn thắng quyết định của Arsenal cũng đến từ một pha bóng đổi hướng ngoài dự tính (chạm chân đối phương), khiến Granit Xhaka bất ngờ có cơ hội tốt.
Nhan dinh bong da lần cuối cùng Sanchez ghi bàn cho Arsenal là trận thắng 3-2 trên sân Crystal Palace, gần cuối tháng trước. Từ đó đến nay, Arsenal chỉ thắng thêm một trận nữa ở đấu trường Premier League, chính là chiến thắng trong vòng đấu gần đây nhất: 4-1, lạ thay, cũng là trước Crystal Palace. Các hậu vệ Monreal và Laurent Koscielny ghi 2 bàn, kiến tạo 2 bàn.
Nếu chỉ dựa vào những gì quen thuộc, giới hâm mộ Arsenal rất khó kỳ vọng điều tốt đẹp nào trong nửa mùa bóng còn lại. Bây giờ, khi đã bắt đầu một lộ trình mới, với đặc điểm lớn nhất là không còn ngôi sao số 1 Alexis Sanchez nữa, thì lạ thay, thầy trò Wenger xem chừng lại đang có những tín hiệu khả quan hơn: thành công nhờ những chi tiết lạ lẫm, ngoài mong đợi. Dị đoan ư? Đâu cần phải liệt kê hàng trăm câu chuyện cho thấy giới bóng đá nhà nghề là chúa dị đoan!
Trong khi Wenger, về lý thuyết, cứ phải nghiền ngẫm về một công thức không có Sanchez cho tuyến trên, thì thực tế lại cho thấy Arsenal không nhất thiết cứ phải có công thức ấy để thành công. Hậu vệ ghi bàn, đối phương kém may mắn, hoặc những tình huống ngẫu nhiên bất ngờ xuất hiện theo chiều hướng có lợi… Tóm lại, trong bóng đá luôn có cơ man những nguồn hy vọng kỳ thú, giúp người ta thể thể thoải mái bước vào cuộc chơi mà không phải quá lo toan.
Trong khoảng giữa hai trận vừa nêu, Arsenal luôn có bàn thắng được ghi bởi hậu vệ, hoặc do đối phương tự đốt lưới nhà, ở Premier League (gặp West Brom, Chelsea, Bournemouth). Trận thua Nottingham Forest (và bị loại ngay từ rào cản đầu tiên) ở FA Cup coi như không đáng bàn, vì Arsenal chỉ dùng lực lượng hạng hai và lộ rõ chủ trương không tranh chấp ở trận địa này. Ngoài ra, chỉ có thêm một trận nữa: hòa 0-0 trên sân Chelsea ở lượt đi bán kết Cúp Liên đoàn – suy cho cùng thì hay nhất, theo nhận định của số đông, vẫn chỉ là sự kiên cường của các hậu vệ.