Những sản phẩm ở các siêu thị thường có mẫu giảm giá tháng trên các tờ rơi, khi bạn mua hàng xong và ra thanh toán mới nhận ra tất cả đó là chiến lược kinh doanh trong ngành hàng bán lẻ mà thôi chứ thật ra có giảm giá chút nào đâu.

Nếu như bạn đang muốn mở một cửa hàng bán lẻ để buôn bán thì bạn nên áp dụng những chiến lược này, cũng rất dễ hữu ích dành cho bạn.

Chiến lược kinh doanh trong bán lẻ

Khách thủy chung

Trong lĩnh vực ngành hàng bán lẻ do cạnh tranh trực tiếp từ đối thủ cũng như những xu thế marketing online nên những khách hàng này chỉ chiếm có 20% nhưng họ lại mang về đến 50% doanh số cho doanh nghiệp. Vậy điều cần làm là gì? Cần phải lắng nghe những góp ý từ khách hàng để mang lại doanh số cao hơn nữa chứ không chỉ phải là một con số 50% mà doanh nghiệp đã đạt được.

chiến lược kinh doanh

Nên thường xuyên tương tác với khách hàng, luôn có những chương trình ưu đãi với khách hàng ruột, thân thiết. Như vậy doanh thu của doanh nghiệp sẽ ngày càng đi lên.

Khách hàng chỉ đến những lúc Sales

Nhóm khách hàng này thường chỉ chiếm 25% doanh số nhưng cũng có những lúc lên tới tận 50% doanh số nếu như mặt hàng sales nhiều. Đây là những đối tượng giúp các doanh nghiệp giải phóng số lượng hàng tồn kho và bổ sung tiền mặt nhanh nhất. Tuy nhiên những khách hàng này cũng nên cần chú ý đến họ vì nhóm hàng này khá đông và sẵn sàng chi tiền ra mua nhiều thứ.

Muốn thu hút nhóm người này thì cần có những sản phẩm sales thường xuyên như vậy doanh số của doanh nghiệp cũng nhanh chóng được đẩy lên.

Khách vui chơi qua đường

Thuật ngữ này để chỉ những nhóm khách không hề có nhu cầu mua hàng từ doanh nghiệp. Họ chỉ bất chợt, hoặc ngẫu nhiên nhìn thấy sản phẩm trên các công cụ online, hoặc offline ( tại các cửa hàng ). Nếu như họ thật sự đã lạc vào đây thì nên chăm sóc cho họ thật tốt để cho họ trở thành nhóm khách hàng trung thành đem lại cho doanh nghiệp đến 50% doanh thu về cho doanh nghiệp.

Nhóm khách hàng này mỗi doanh nghiệp đều phải đào tạo cho mình một đội ngũ bán hàng cực tốt và cũng nên áp dụng những chương trình sales nhiều hơn.

Khách hàng đến bên ta lúc cần

Nhóm khách hàng này có chủ đích tìm mua sản phẩm cụ thể. Việc đầu tiên để tiếp cận những khách hàng này qua quảng cáo, truyền thông hay PR thương hiệu. Họ sẽ mua hàng của doanh nghiệp với nhiều lý do khác nhau.Làm thoả mãn những đối tượng này thực sự không phải chuyện đơn giản về giá nữa mà đó còn là dịch vụ, chất lượng, thương hiệu uy tín. Do đó nhân viên bán hàng đóng vai trò quyết định đến việc truyền tải thông điệp đến khách hàng. Chỉ cần họ thoả mãn thôi! thì đương nhiên việc gắn bó, quay lại mua hàng là điều hiển nhiên.

Phải áp dụng chiến lược sản phẩm mồi

Sản phẩm mồi là những sản phẩm dùng để nhử con mồi đến một cửa hàng bán lẻ nào đó. Vậy bạn cần phải có đủ hấp dẫn hoặc có ưu đãi đặc biệt khiến các con mồi không cưỡng lại được để tìm đến. Nhưng mặc dù vậy “sản phẩm mồi” lại không phải mặt hàng đem lại lợi nhuận chính cho shop, nó chỉ cần hoàn thành tốt vai trò mồi nhử của mình là đủ, còn sau đó chủ shop sẽ phải kết hợp một số chiến lược kinh doanh khác để chất đầy giỏ hàng người mua.

Theo muasi, các “sản phẩm mồi” thường thấy nhất là hàng giảm giá sâu trong khoảng thời gian ngắn hoặc những đồ bán giới hạn số lượng. Cũng vì tính chất này mà “sản phẩm mồi” không cố định, nó thay đổi tùy vào từng thời điểm và nhu cầu của người dùng. Nếu bạn cần một ví dụ thì có thể nhớ lại những tờ rơi vừa to vừa dày được các siêu thị phát hàng tháng, trong đó bao gồm tất cả mặt hàng giảm giá sốc của họ, đó chính là “sản phẩm mồi”, và không ít người vô tình dính bẫy mà không biết.