Nhiều người đã có kinh nghiệm trong việc kinh doanh nhỏ lẻ cho rằng, buôn bán quy mô vừa và nhỏ sẽ có khả năng thành công cao hơn bởi vì họ có thể dễ dàng tập trung để phục vụ cho phân khúc khách hàng của mình. Tuy nhiên cũng như mọi hình thức kinh doanh, kinh doanh nhỏ lẻ cũng cần có chiến lược nếu muốn năng cao hiệu quả mang về.

Kinh nghiệm mua bán, kinh nghiệm mua sắm
Ảnh minh họa

Nắm được đối tượng khách hàng?

Xác định được khách hàng và hành vi mua sắm của họ được gọi là chiến lược quan trọng nhất trong những chiến lược để giúp tạo nên sự thành công tronh lĩnh vực bán lẻ.

Và ở lĩnh vực nào đi nữa thì khi mới bát đầu hãy tham khảo những chiến lược đã được chứng minh của những nhà bán lẻ hàng đầu trên thế giới.

Kết thân với những khách hàng  chịu chi trả cho đa phần những mặt hàng có lợi nhuận cao.

“Đừng bao giờ theo đuổi những kẻ hà tiện“. Bời vì lúc đó bạn đang mua sự trung thành của họ bằng chính lợi nhuận của mình. Nếu có thể, hãy tập trung đáp ứng đối tượng khách luôn đặt ra câu hỏi “Có gì mới?” – một khách hàng tốt đương nhiên sẽ sẵn sàng trả đủ tiền để có nó. Chỉ khi nào chính bạn xác định được những mặt hàng cần mua cho cửa hàng của mình, tức là lúc bạn thực sự hiểu khách hàng của bạn là ai, cần gì và muốn gì, thì lúc đó họ sẽ mua hàng của bạn.

Điều bạn cần làm đó là, mang đến cho khách hàng của mình những trải nghiệm chất lượng xứng đáng với mức giá mà họ phải bỏ ra để mua sản phẩm ở cửa hàng của bạn. Tìm cách thu hút khách hàng bằng chất lượng, chứ đừng cố gắng bán cứng, gò ép, dùng áp lực mạnh để thuyết phục người mua mua một món hàng nào đó hoặc tất cả mọi thứ có trong cửa hàng của mình.

Lựa chọn hàng hóa tốt nhất

Có quá nhiều lựa chọn chưa chắc đã là điều mà khách hàng muốn. Thay vào đó họ chỉ muốn tìm kiếm và lựa chọn một sản phẩm tốt nhất mà thôi. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn nên sắp xếp, trình bày cửa hàng một cách khoa học với các mặt hàng chất lượng, để khách hàng có thể nhìn thấy rõ ràng phần lợi thế hơn của bạn so với các đối thủ cạnh tranh.

Thu hút khách hàng

Sai lầm của nhiều cưa hàng là khi khách hàng bước vào nhưng không nhận được lời chào hỏi nào từ người bán. Thế nhưng một số khác lại hỏi quá nhiều khiến cho khách hàng cảm thấy phiền phức và khó chịu. Hãy tìm cách cuốn hút khách hàng để họ cảm thấy thoải mái nhất khi bước chân vào cửa hàng bằng cách thể hiện sự quan tâm, thông qua những cuộc trò chuyện ngắn, nhằm giúp đỡ và mang đến cho họ sự thuận tiện khi đến mua sắm tại cửa hàng của bạn.

Mời họ quay trở lại

Điều cuối cùng cần làm trước khi khách hàng hoàn tất mua bán tại cửa hàng của bạn đó là một lời cảm ơn bởi họ đã mua hàng của bạn. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn cảm ơn khách hàng bằng thái độ thân thiện và mời họ quay lại những lần phát sinh nhu cầu sau. Đó sẽ là điểm cộng ấn tượng khiến họ ghi nhớ mãi

Với những kinh nghiệm kinh doanh được chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ hỗ trợ tốt cho công việc kinh doanh của bạn!