Bóng đá Trung Quốc liên tục thua thiệt ở các cấp độ đội tuyển và báo chí nước này đang khuyên nên học hỏi cách làm bóng đá của Việt Nam.

Để chứng minh luận điểm bóng đá Việt Nam không phải ngẫu nhiên thành công, tác giả bài viết đã lật lại năm 2014 – thời điểm U19 Việt Nam của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đã có chiến thắng vang dội ty so bong da truc tuyen 5-1 trước U19 Australia tại giải U19 châu Á.

Tuy nhiên, ĐTQG Trung Quốc ở nhiều cấp độ luôn thi đấu không tốt trong nhiều năm qua. Mới nhất, ĐTQG Trung Quốc để thua kqbd 0-1 trước Thái Lan tại Cúp giao hữu tứ hùng còn U19 Trung Quốc gục ngã trước U19 Việt Nam tại bán kết giải U19 quốc tế.

Mới đây, U23 Việt Nam vừa giành ngôi nhất bảng K tại vòng loại U23 châu Á 2020 với thành tích không để lọt lưới bàn nào. Điều này khiến cho báo giới Trung Quốc phải suy ngẫm. Tờ TTPlus mới đăng tải bài viết có tựa đề “Hãy thức tỉnh, bóng đá Trung Quốc nên học Việt Nam”.

ĐT Việt Nam bay cao bay xa Châu Á
ĐT Việt Nam bay cao bay xa Châu Á

Tác giả bài viết cũng chỉ rõ Việt Nam có được nhiều nhân tài bóng đá như hiện tại là do sở hữu những lò đào tạo trẻ tốt như PVF hay HAGL-GMC. Không chỉ trong khu vực châu Á, nhiều nước châu Âu cũng đang tìm hiểu phương pháp đào tạo của Việt Nam, vậy tại sao Trung Quốc không làm như vậy?

Ở cấp độ ĐTQG, Trung Quốc cũng chỉ lọt vào Top 8 Asian Cup 2019 giống như Việt Nam nhờ chiến thắng trước Thái Lan sau khi bị dẫn trước. Để so sánh về thể hình cũng như thể lực, Việt Nam không thể bằng Nhật Bản, Hàn Quốc hay cả Trung Quốc.

“Trước đây ngôi sao số một của bóng đá Việt Nam, Lê Huỳnh Đức là cầu thủ đầu tiên xuất ngoại thi đấu và địa điểm là Trùng Khánh Lifan.