Không thua kém gì hoa thật, giá đào giả hay mai giả này có giá đắt tới hàng chục triệu đồng tại Sài Gòn nhưng vẫn được rất nhiều khách hàng tìm mua.

Những ngày gần đây, trên thị trường một đoạn đường ngắn ở quận 10, TP.HCM đã rợp một màu vàng rực rỡ của hoa mai và màu hồng đặc trưng của hoa đào. Trong khi đó mai vàng hay hoa đào thật vẫn chưa xuất hiện thì ở hội chợ hoa xuân đã bày bán mai, đào vải tán rộng, chi chít hoa đã được trưng bày từ khá sớm trước Tết Nguyên đán trên con đường này.

Năm nay còn 1 tuần nữa mới đến Tết nên hoa mai vàng hay hoa đào sẽ xuất hiện muộn hơn tránh cho mua về hoa bị tàn. Nhưng những loại hoa giả này cũng được người ưa chuộng vì mua về có thể để thật lâu mà chúng không bao giờ tàn. Khi mua cây hoa thật bạn chỉ để được vài ngày sẽ tàn đi rất nhanh, có lẽ năm nay người ta chuộng hoa giả hơn là hoa thật.

Giá đào giả
Giá đào giả

Theo những cửa hàng thì thời điểm này là thời điểm nhộn nhịp nhất của tất cả mọi gia đình, và những khách hàng đến đây mua hàng hầu như là gia đình đi mua sắm Tết. Trong khi đó, từ đầu tháng 1 là thời gian bán chạy nhất cho các cửa hàng, khách sạn, doanh nghiệp. Nhu cầu của hai nhóm khách này cũng khác nhau, một bên chọn kích cỡ vừa, một bên chọn hoa cỡ đại.

Ghi nhận chiều 19/1, hàng chục cửa hàng nằm cạnh nhau trên con đường này đều tấp nập khách ra vào để mua hoa mai, đào giả chơi Tết. Giá trung bình mỗi cây mai là 6-7 triệu đồng. Thông thường khách hàng gia đình sẽ chọn những chậu loại nhỏ hoặc trung với chiều cao chưa đến 1 m, giá khoảng 3-3,5 triệu đồng. Trong khi đó, cửa hàng, doanh nghiệp lại chọn những cây cỡ đại lên đến hơn chục triệu.

Theo đó, năm nay thời tiết khắc nghiệt, đào mất mùa to. Giá cao gấp đôi, gấp rưỡi năm ngoái. Một ông khách hỏi giá cành đào anh đang cầm trên tay. “800.000 đồng”, nghe anh trả lời, vị khách tròn xoe mắt ngập ngừng hỏi lại, như không tin vào tai mình. “800.000 đồng cành này bác ạ. Cũng có loại nhỏ hơn ở kia, 200.000 đồng”, anh vừa khẳng định lại vừa chỉ tay về lô đào nhỏ kế bên. Anh cho biết, đào năm nay đắt, ở đâu cũng thế, không phải anh nói thách. Nếu có bớt thì cũng chỉ bớt được 10.000-20.000 đồng.

Theo muasi, không chỉ mai, đào là mặt hàng chủ lực những ngày này, nhiều loại cây giả khác như mãng cầu, đu đủ… trĩu quả với giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng cũng được nhiều khách hàng lựa chọn chơi Tết. Giá hoa lan năm nay cũng có giá cao ngất ngưởng. Một cành địa lan của Trung Quốc hay Đà Lạt khoảng 380.000-400.000 đồng. Một cành lan Hồ điệp cũng khoảng 200.000 đồng. Bác Trung ở Đống Đa, cho biết, năm nào tôi cũng mua lan chơi, nhưng chưa bao giờ thấy lan đắt như năm nay. Năm ngoái, một cành địa lan chỉ khoảng 100.000-150.000 đồng. Các loại hoa khác như cúc, ly, thược dược … cũng đua nhau tăng giá 30-40% so với những năm trước.