Dư luận Tây Ban Nha đã phải chú ý tới những tranh cãi dữ dội xoay quanh đoạn kết của giải Tercera.

Bóng đá châu Âu đang dõi theo diễn biến của các giải như kết quả ngoại hạng anh, La Liga hay Serie A xem khi nào sẽ đá tiếp. La Liga đã có những tín hiệu tích cực và dự kiến sẽ khởi tranh trở lại ngày 11/6 tới.

Nhưng khi La Liga, Segunda và Segunda B vẫn tiếp tục thi đấu thì giải Tercerra ở Tây Ban Nha sẽ chấm dứt. ĐIều này ảnh hưởng bởi đã có những tranh cãi của các CLB thi đấu ở giải này. Giải này có 361 đội nhưng điều đáng chú ý đó là kết quả ở nhóm 12 dành cho các CLB ở quần đảo Canary.

BLĐ bóng đá Tây Ban đưa ra quyết định sử dụng những tiêu chí của đội có hệ số điểm/trận cao nhất để chọn ra 1 CLB được thăng hạng và 4 CLB tham dự vòng đấu play-off để tranh suất còn lại. Cách tính này đã được giải Ligue 1 của Pháp áp dụng và gây ra nhiều tranh luận. Nhưng với trường hợp này thì nó quyết định đến ngôi đầu bảng là suất lên hạng trực tiếp.

Giải đấu khó tin: Đôi vô địch ít điểm hơn đội về nhì
Giải đấu khó tin: Đôi vô địch ít điểm hơn đội về nhì

CLB Marino là đội được xác định đã đoạt chức vô địch nhóm 12 của giải Tercera và do đó sẽ được thăng lên Segunda B (giải hạng Ba), trong khi Tenisca, San Fernando và Tamaraceite phải đá play-off. Mọi chuyện trở nên nhùng nhằng do Tenisca có số điểm cao hơn Marino nhưng lại tụt hệ số khi chia số trận: Tenisca có 54 điểm, hơn Marino 1 điểm và đá nhiều hơn 1 trận.

Theo du doan bong da hệ số của 2 đội xếp sau cũng không khá khẩm hơn. Như Tamaraceite xếp thứ 2 trên bảng xếp hạng với 1 điểm ít hơn Tenisca, xếp thứ 4 là San Fernando  có cách biệt 2 điểm so với Tenisca. Tuy nhiên xếp theo hệ số thì amaraceite bị đẩy xuống thứ 4, còn San Fernando lên thứ 3.

Đã có nhiều tranh luận ầm ĩ về vấn đề này và BLĐ Tây Ban Nha đang rất bối rối bởi 1 suất lên hạng cực kỳ quan trọng với các đội bóng cấp thấp nhất là trong lúc dịch virus như thế này.

Việc dùng hệ số chỉ không gây lùm xùm ở Ligue 1 do Paris Saint-Germain bỏ quá xa phần còn lại, nhưng giải Tercera đã cho thấy cách làm như trên có thể gây tranh cãi dữ dội thế nào nếu áp dụng ở các giải đấu khác.