Vài năm trở lại đây, hàng xách tay nước ngoài ồ ạt tiến vào thị trường sỉ của Việt Nam đã trở thành một trào lưu mới cho người tiêu dùng dù chất lượng ngành hàng này vẫn chưa được kiểm chứng. Cứ nghe đến 3 chữ “hàng xách tay” là người ta lại đổ xô đi mua.

Người Việt thường có tâm lý sính ngoại, có sản phẩm nào của nước ngoài thì đều rất thích mua dùng, làm quà biếu tặng… Vì tâm lý này nên có không ít khách hàng là “tín đồ” của các sản phẩm xách tay từ nước ngoài về Việt Nam.

Hàng xách tay nước ngoài
Hàng xách tay nước ngoài có thật sự đảm bảo chất lượng?

 Hàng xách tay giảm giá quanh năm

Thời đại công nghệ nên việc kinh doanh hàng qua mạng trở nên rất dễ dàng và hiệu quả. Hiện nay trên thị trường Việt Nam rất nhiều các mặt hàng xách tay từ các nước như: Mỹ, Nhật, Ý, Tây Ban Nha, Hàn Quốc…

Chỉ cần lên mạng xã hội tìm từ khóa “Hàng xách tay”, sẽ hiện ra hàng loạt các fanpage bán hàng xách tay các sản phẩm đến từ các nước như: Mỹ phẩm, đồng hồ, điện thoại… Điều đáng nói là trên các trang mạng, hàng xách tay giảm giá quanh năm, có những món hàng giảm giá đến 70-80%.

Người tiêu dùng có thể mua hàng xách tay mọi lúc mọi nơi với bất cứ món hàng nào mình yêu thích với mức giảm giá cực kỳ hấp dẫn, chỉ cần chuyển khoản cho người bán và đợi từ 10-15 ngày, hàng sẽ về tay. Vì vậy, người tiêu dùng thường đặt hàng (order) xách tay vì cảm thấy vừa thể hiện được “đẳng cấp”, mà giá cả lại vừa rẻ hơn gấp mấy lần so với hàng mua từ những shop tại Việt Nam.

Chỉ một đoạn ngắn trên đường Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận), Trần Quang Diệu (Q.3)… đã có gần chục cửa hàng chuyên kinh doanh hàng xách tay gồm: quần áo, giày dép, đồng hồ, mắt kính, mỹ phẩm, nước hoa, thực phẩm chức năng, thực phẩm… Các cửa hàng công khai trương bảng hiệu: “hàng Mỹ xách tay”, “hàng chính hãng xách tay”, “mỹ phẩm Nhật nội địa”… mà không cần phải “để ý” gì đến các lực lượng chức năng.

Khảo sát một số cửa hàng kinh doanh hàng xách tay, giá các sản phẩm thường được người bán “bao giá” vì theo họ “đây là hàng chính hãng nhưng được xách tay. Vì thế không tốn thuế, phí nên bán giá rẻ hơn từ 1/2 đến 2/3 giá so với giá gốc cho khách hàng”. Đơn cử như nước hoa Valentino giá chính hãng 4 triệu đồng, hàng xách tay chỉ 1,4 triệu đồng; mắt kính Rayban chính hãng giá 8 triệu đồng, cửa hàng bán chỉ 3,5 triệu đồng…

Mặt hàng điện tử xách tay là sản phẩm được nhiều “tín đồ” công nghệ săn lùng. Tại cửa hàng điện thoại H. (Trần Quang Khải, Q.1), nhân viên tư vấn hai dòng điện thoại xách tay và công ty. Nhân viên cho biết, hàng xách tay rẻ hơn hàng công ty từ 4-5 triệu đồng, chế độ bảo hành cũng như chính hãng. Khi hỏi về xuất xứ, nhân viên khẳng định là chính hãng của Mỹ, đi đường tàu về, có thể truy xuất thông tin từ mã code nên khách không phải lo lắng.

hàng xách tay
Có rất nhiều loại hàng hóa đa dạng nhưng lại không được kiểm tra chất lượng, giá thành còn khá rẻ

Không có kiểm chứng chất lượng hàng xách tay

Bên cạnh đó, khi sản phẩm có vấn đề về chất lượng, người tiêu dùng khó đòi hỏi các chủ cửa hàng, nhà sản xuất bồi thường, bởi vì mua bán qua mạng, mua bán hàng xách tay thì người bán nhiều khi cũng không nắm rõ nguồn gốc hàng hóa, và người mua thì càng… mù tịt.

Theo muasi, bạn muốn mua được hàng xách tay đúng nghĩa, người tiêu dùng nên chọn những shop bán hàng có uy tín, được nhiều người tin dùng và biết rõ về nguồn gốc của món hàng hoặc nơi mình cần mua. Nếu có người thân ở nước ngoài gửi mua trực tiếp càng tốt. Tìm hiểu, trang bị cho mình kiến thức nhằm kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi mua hàng.