Bạn muốn mở một shop kinh doanh đồ lưu niệm hay đơn giản chỉ là kinh doanh đồ lưu niệm online thì bạn cũng phải biết một số kinh nghiệm để mở shop sao cho tăng doanh thu.

Số vốn đầu tư không quá nhiều nhưng đem lại lợi nhuận cao cùng với việc thỏa mãn sở thích cá nhân, việc mở shop bán quà lưu niệm đang là xu hướng được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên, nếu chỉ có đam mê thôi thì vẫn chưa đủ, kinh doanh rất cần thiết việc bạn phải lên kế hoạch và đặt ra mục tiêu. Vì vậy bạn phải có những kinh nghiệm để mở shop sao cho hợp lý.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường nghĩa là bạn phải tìm hiểu về tiềm năng của kinh doanh quà lưu niệm, các shop khác bán những sản phẩm gì, giá cả như thế nào, xu hướng tiêu dùng khách hàng ra sao.

kinh doanh đồ lưu niệm online
Nghiên cứu thị trường

Ở từng đối tượng lại có những đặc điểm tâm sinh lý và nhu cầu về các sản phẩm quà tặng riêng biệt. Tuy nhiên, để thành công được trong ngành này, bạn cần phải thu gọn mục tiêu đích của mình. Nếu bạn ít vốn có thể nhắm vào đối tượng tuổi teen với các món quà độc đáo, nhỏ xinh như gấu bông, móc treo, đồ thủ công mỹ nghệ, vòng khuyên… còn trường vốn thì bạn mở rộng thêm đối tượng dân văn phòng với đa dạng mặt hàng như mỹ phẩm, túi xách, nước hoa, dây lưng, ví.

Đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng trong kinh doanh quà lưu niệm khá rộng: Có thể là học sinh sinh viên, dân văn phòng, người kinh doanh, khách du lịch… Tùy vào việc nhắm trọng tâm khách hàng khác nhau mà có chiến lược kinh doanh khác nhau.

Bởi mỗi đối tượng khách hàng thường chọn những mặt hàng đặc trưng, với yêu cầu thẩm mỹ khác nhau, khả năng chi trả khác nhau. Những người có thu nhập thấp, hoặc không có thu nhập như học sinh sinh viên thì không yêu cầu nhiều về thương hiệu, chỉ cần những món quà nhỏ xinh, giá cả vừa phải, đa dạng về chủng loại, mẫu mã đẹp, màu sắc lung linh tươi tắn. Những khách hàng có thu nhập ổn định như dân văn phòng thì thích những thứ sang trọng hơn như nước hoa, cà vạt, khăn… Còn khách du lịch nước ngoài thì yêu cầu hơn về dòng cao cấp, hoặc những món quà mang màu sắc đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Tìm kiếm nguồn cung ứng

Đối với mặt hàng này, nguồn cung cấp rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy chúng ở trong nước tại các chợ đầu mối như Đồng Xuân, Hàng Mã (Hà Nội), Kim Biên, Bến Thành (TP HCM)… hay cơ sở chuyên sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ gốm sứ Bát Tràng, Thiên Long; lụa Vạn Phúc, tranh sơn mài Bình Dương… hoặc cơ sở sản xuất quà lưu niệm như Vietgift, Bachhoa24… Có điều kiên hơn thì bạn có thể sang các xưởng sản xuất các loại quà tặng Trung Quốc lấy hàng hoặc đặt hàng trên website Alibaba, Taobao… Tuy nhiên, cách thức này sẽ phù hợp hơn khi bạn lấy với số lượng nhiều.

Theo muasi, khi mở shop bạn chỉ nên lấy một số lượng ít vì các món đồ này rất dễ bị lỗi mốt và sẽ rất nhanh chúng tồn kho khá nhiều.