Cuối năm là dịp tốt để nhiều người kiếm thêm thu nhập bằng cách buôn bán theo vụ, và không ít người thu được món hời lớn nhờ việc bán hoa Tết.

Mỗi năm Tết đến mọi người lại tấp nập rộn ràng mua bán để chuẩn bị những thứ cần thiết để gia đình đón tết. Cuối năm cũng là dịp tốt để các chị em, các bạn sinh viên kiếm thêm thu nhập cho mình bằng cách kinh doanh, và không ít người thu được món hời lớn nhờ việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió, và có tính toán kỹ càng trước khi bắt đầu. Dưới đây là những kinh nghiệm để kinh doanh hoa vào dịp Tết.

Những mối kinh doanh hoa Tết

Tại TP.HCM: Bạn có thể đến các khu chuyên cung cấp hoa tươi như chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ hoa tươi Đầm Sen, chợ hoa Hòa Bình, chợ hoa Hậu Giang… Đây đều là các chợ hoa nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn và luôn đông vui, nhộn nhịp vào các dịp lễ Tết.

Tại Hà Nội: Bạn có thể đến vườn hoa Tây Tựu (xã Tây Tựu – Từ Liêm), vườn hoa của Đại Học Nông nghiệp, làng hoa Mê Linh (huyện Mê Linh), làng hoa Nhật Tân… Trong đó vườn hoa Tây Tự và Mê Linh được đánh giá là hai địa điểm trồng hoa nổi tiếng nhất tại thủ đô.

kinh nghiệm bán hoa Tết
kinh nghiệm bán hoa Tết

Trước khi đi mua hàng, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên tham khảo giá cả trên thị trường trước, tránh tình trạng bị “chặt chém” dù mua trực tiếp ở chợ đầu mối. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý khi chọn hoa, tránh chọn hoa dập nát, vết cắt cũ vì điều này thể hiện hoa đã được cắt khá lâu, vận chuyển xa…

Một số chị có kinh nghiệm cũng mách nhỏ với nhau, kinh doanh hoa tết cũng nên bán kèm cả trái cây và một số loại hoa giả đẹp đang được nhiều người sử dụng. Có thể quảng cáo từ trước tết trên các diễn đàn, hay các mạng xã hội để khách hàng đặt trước. Sau đó thì chỉ việc chuyển cho khách, hoặc mở một điểm bán nào đó để họ ra mua hàng.

Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể liên hệ với các đại lý bán buôn hoa Tết để được lấy giá tốt. Thông thường, một số cửa hàng hoa lớn lâu năm họ sẽ nhập hoa trực tiếp từ người trồng hoa nên khi bán sỉ giá cũng khá mềm, không cao hơn so với giá nhập trực tiếp tại vườn.

Kinh nghiệm bán hoa Tết có lãi

Với những người chỉ kinh doanh hoa Tết thời vụ thì không nên mua quá nhiều một lúc, tốt nhất chỉ nên lấy ít một, nếu bán hết lại lấy tiếp. Nếu giá buôn tăng bạn có thể tủy chỉnh giá bán ra, tránh tình trạng ôm quá nhiều đến khi bán không hết, hoặc không biết cách bảo quản doanh thu mang về không đủ bù vốn bỏ ra ban đầu, mặc dù khi bán ra vẫn kiếm được lời.

Khéo léo để lấy buôn hoa được mức giá tốt nhất. Nếu quyết tâm bán thì đừng rụt rè sợ lỗ mà lấy quá ít hay vì được giảm giá mà lấy quá nhiều. Tất cả điều đó bạn cần phải có kế hoạch phân chia vốn cụ thể.

Kinh doanh hoa Tết không nên lấy tại các chợ hoa thường vì những nơi đây chỉ là do các con buôn đi mua về rồi bán lại. Giá bán đổ thường cao hơn giá gốc và hoa cũng không được tươi, đa số là hoa cũ, nên không để được lâu như khi mua tại vườn.

Nếu có thể kiểm tra tỉ mỉ, hãy cẩn thận xem xét hoa có tươi không, không bị gãy hay dập nát, cuống hay thân cành không bị sâu…

Nếu nhập hoa về để bán lẻ cho khách thì không nên hạn chế trong một hai loại, nên nhập nhiều loại hoa khác nhau để bán xen kẽ, vừa dễ bán mà hàng lại phong phú. Trước đó, cũng nên cân nhắc khách hàng chuộng những loại hoa gì ngày Tết?

Hoa Lay ơn thường để được lâu hơn các loại hoa khác. Nếu mua Lay ơn nên để nguyên cả gốc, khi bán cho khách thì tuốt bớt lá héo và bó chặt lại. Hoa hồng thì nhanh tàn và khó giữ hơn. Vì vậy, nên hạn chế lấy nhiều để tránh hoa bị héo không bán được. Hoa khi lấy về nên cắt chéo cắm vào nước.

Theo muasi, một số người chia sẻ nên nghiền nát một viên aspirin bỏ vào nước và nên thay nước thường xuyên để giữ được hoa được tươi lâu hơn. Nên che chắn cho hoa và không nên để hoa ngoài nắng, tránh để ánh nắng chiếu vào. Lúc cất hoa nên cho vào chỗ tối, và khuất gió.

Nếu phải vận chuyển đường xa, nên chia hoa theo từng loại và để khoảng 5 – 10 cành thành một bó, và đóng thành thùng gửi về. Có thể thương lượng với chủ vườn để họ chuyển hoa ra bến xe với chi phí thấp nhất, có khi nhiều người còn vận chuyển miễn phí.

Một trong những nguyên nhân khá quan trọng khiến bạn bị lỗ vốn khi chưa có kinh nghiệm bán hoa Tết đó là việc định mức giá bán không phù hợp.