Linh kê là gì? Linh kê còn gọi là gà linh kê là những chiến kê sở hữu cho mình những đòn hiểm có thể hạ gục đối thủ bất cứ lúc nào. Chúng có thể mang trong mình rất nhiều hình dáng, kích thước, các điểm đặc biệt và nét đặc trưng khác nhau. Vì thế sức mạnh và khả năng của mỗi con cũng không giống nhau. Và đương nhiên phân biệt được giữa linh kê và gà chọi thường không phải là điều dễ dàng. Sau đây là các cách phân biệt linh kê và gà chọi nha.

Thế nào được gọi là linh kê?

Thế nào được gọi là linh kê?

Cách nhận biết linh kê là gì và các loại linh kê

  1. Lưỡng nhãn linh kê

Đọc qua tên gọi cũng có thể biết được đặc điểm của chú gà này. Cụm từ lưỡng nhãn tức là chỉ 2 mắt có 2 màu mắt khác nhau. Bởi vì chúng sở hữu 2 mắt có 2 màu sắc khác nhau nên tốc độ nhìn và quan sát của chúng rất nhanh. Từ đó não bộ cũng đưa ra những tình huống né và phản đòn cực kì nhanh chóng.

  1. Lục đinh thần kê

Lục tức là số 6, ở đây ám chỉ cựa gà. Những chú gà thần kê có 6 cựa sở hữu ở dưới chân. Và có uy lực cực kì lớn mỗi khi ra đòn, nhất là những đòn đánh sử dụng cựa. Tương truyền loài gà 9 cựa có trong truyền thuyết truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh nhưng số lượng gà như vậy không có nhiều.

  1. Địa giáp linh kê

Địa có nghĩa là dưới đất, giáp có nghĩa là bộ giáp, ở đây có thể hiểu là lớp vảy để bảo vệ. Địa giáp chính là ám chỉ lớp vảy ở dưới chân gà. Nó có thể xuất hiện ở lòng bàn chân hoặc ngón chân. Dân gian còn ví von cho một cái tên gọi khác là vảy dép.

Địa giáp ám chỉ lớp vảy ở dưới lòng bàn chân hay ngón chân gà chọi

Địa giáp ám chỉ lớp vảy ở dưới lòng bàn chân hay ngón chân gà chọi

  1. Thư hùng kê

Cụm từ này dùng để chỉ những chiến kê có 2 màu chân khác nhau. Tuy nhiên không phải gà nào cũng là thư hùng kê. Chỉ có những em mang 2 trong 4 màu sau: trắng, đen, xanh, vàng. Những chú chiến kê sở hữu thư hùng kê thường có những cước pháp rất mạnh và có lực.

>>> Tham khảo thêm kiến thức nuôi gà tại: https://daga88.live/kien-thuc-da-ga/

  1. Đoản lưỡi linh kê

Đây cũng là 1 trong những yếu tố để nhận biết gà quý, gà thần kê. Có thể nhận biết được gà đoản lưỡi linh kê thông qua tiếng kêu hoặc tiếng gà gáy. Cũng giống như những tuýp người có lưỡi ngắn khi nói sẽ có âm thanh đặc trưng. Chúng ta có thể vạch miệng gà ra để xem rõ hơn. Những chú gà chọi đoản lưỡi sẽ có sức khỏe dẻo dai hơn và sức chịu đựng tốt hơn.

  1. Cựa nhật nguyệt

Rất đơn giản để phân biệt gà có cựa nhật nguyệt. Chúng sẽ có 2 màu cựa khác nhau. Một bên màu trắng một bên màu đen. Gà sở hữu cựa nhật nguyệt có khả năng tung ra những đòn cáo ấn tượng và kết thúc đối thủ bất cứ lúc nào. 

  1. Hai bình dầu linh kê

Thông thường gà sẽ chỉ có 1 phao câu. Những gà linh kê sẽ sở hữu tận 2 chiếc. Những chú linh kê nào sở hữu 2 bình dầu sẽ có sự gan dạ và dẻo dai hơn những chú linh kê khác. Chúng có thể hạ gục đối thủ bằng sức bền và sở trường của mình. Vì thế cho nên, những chú gà này có thể chiến đấu từ sáng đến tối mà vẫn chưa bị hạ gục.

Những chú linh kê sở hữu 2 bình dầu thường sẽ gan dạ và dẻo dai hơn những chú linh kê khác

Những chú linh kê sở hữu 2 bình dầu thường sẽ gan dạ và dẻo dai hơn những chú linh kê khác

Nếu bạn có hứng thú với bộ môn đá gà, vậy còn chần chừ gì mà không đến với- đấu trường trực tiếp trường gà campuchia. Đây hứa hẹn sẽ là một sân chơi đầy thú vị và hay ho cho các sư kê. Còn chần chừ gì mà không vào link trên để được xem trực tiếp trường gà campuchia nào.

Kết Luận

Trên đây là những gì bạn cần biết về linh kê. Rất mong sau khi xem xong, bạn sẽ phần nào hiểu rõ được linh kê là gì và cách tìm ra linh kê nhé.