Mùa sim ở Nghệ An đang kết trái chín mọng lại vô cùng sai quả, người dân đổ xô lên núi hái sim để về bán kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Theo tin thị trường sỉ, những cây sim trên núi Lam Thành, núi Nhón thuộc địa phận các xã Hưng Lam, Hưng Phú, Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) chín rộ, sai quả thu hút hàng trăm người dân địa phương sống xung quanh ngọn núi này kéo nhau lên hái sim. Không kể người già trẻ nhỏ, ai rảnh công việc thì lên núi hái sim để đi bán và nhập cho thương lái kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Mùa sim những người dân đổ xô lên hái sim về bán
Mùa sim những người dân đổ xô lên hái sim về bán

Những cây sim ở đây mọc hoàn toàn tự nhiên thành bụi với chiều cao từ 1 đến 2m bắt đầu cho quả từ giữa tháng 7 cho đến hết tháng 8 hàng năm.

Từ đầu mùa sim đến nay, người dân lên núi Làm Thành, núi Nhón hái sim về bán cho thương lái. Năm nay sim được mùa nhiều quả, lại được giá. Với giá bán giao động từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg, mỗi ngày người dân có thể kiếm được từ gần 1.000.000 đồng.

Trái sim rừng có hình thon tròn, cỡ bằng ngón tay giữa, khi chín vỏ sim màu sẫm, có vị ngọt, hơi chát. Loài quả này còn có nhiều tác dụng trong bổ dưỡng sức khỏe, nhất là dùng chữa các chứng huyết hư, thổ huyết, chảy máu mũi.

Trước đây sim mọc trên núi nhiều nhưng chỉ có bọn trẻ con hay hái để ăn. Nhưng gần đây, quả sim được coi là đặc sản nên cứ mỗi mùa sim chín rộ là người dân lại lên núi hái để kiếm thêm thu nhập, cũng có người hái về ngâm rượu để uống. Mùa sim năm nay đã có những hộ gia đình thu nhập lên tới chục triệu.

Theo muasi, tại nhà thương lái Bạch Hưng Hoàn ở xã Hưng Phú, sau khi thu mua sim của người dân, gia đình thương lái này đóng hộp lại chuyển đến các tỉnh phía Nam. Nhưng đến gần đây, vào mùa sim người ta mua nhiều, gia đình thương lái này phải thuê người đến nhặt bỏ tai sim, tách riêng những quả đỏ chín mọng để bán cho được giá.

Khi mua sim xong về, gia đình anh đều phân loại ra. Tùy theo giá cả từng loại mà phân, giá cả loại 1  là 50.000 ngàn/kg còn loại trung bình là 25 đến 30 ngàn/kg. Năm nay gia đình anh mua được cả mấy tạ sim về bán.

Theo người dân, mỗi vụ sim như thế này nếu chăm chỉ đi hái thì sẽ kiếm hơn được vài chục triệu đô. Mỗi ngày những gia đình này kiếm được vài triệu là bình thường.

Được biết, sim ngoài bán ở chợ người dân nơi đây còn bán cho các thương lái rồi nhập cho các đại lý để ngâm rượu rồi bán kiếm lời.