Nếu thắng Venezuela, Uruguay sẽ chính thức có mặt tại VCK World Cup 2018. Thậm chí họ chỉ cần hòa, nếu các trận khác có kết quả thuận lợi. Và đấy gần như chắc chắn sẽ là kỳ World Cup thứ 3 trong sự nghiệp của Edinson Cavani. Với anh, đâu có gì là quan trọng hơn, trong thời điểm này!

Ít ra vụ “penaltygate” cũng có khía cạnh tích cực của nó. Khi một tiền đạo ra sân, anh ta còn muốn hướng đến điều gì thiết thực hơn việc ghi bàn? Tranh nhau quyền sút phạt đền dù sao cũng là điều quá tốt đẹp so với điều ngược lại, vốn cũng chẳng hiếm trong bóng đá đỉnh cao: né tránh trách nhiệm phải sút phạt đền! Nhưng với Cavani, đấy không phải là vấn đề anh cần suy nghĩ trong những ngày này. Với Cavani bây giờ, chỉ có trận làm khách trên sân Venezuela ở vòng loại World Cup 2018 khu vực Nam Mỹ là quan trọng nhất. Động lực ư? Anh nói trên livescore: “Đương nhiên bạn sẽ vô cùng hào hứng trước một trận đấu mà bạn biết chắc rằng nếu thắng thì sẽ chính thức vượt qua vòng loại”.
Neymar không khiến Cavani bận tâm bằng World Cup
Nhắc tới Edinson Cavani là thiên hạ lại phải bàn về vụ “penaltygate” ầm ĩ cách đây không lâu (Cavani và Neymar tranh nhau việc sút phạt đền cho PSG). Anh không lẩn tránh vấn đề. Nhưng anh khẳng định: tất cả đã được giải quyết ổn thỏa. Anh bình luận thêm: “Trong bóng đá, thi thoảng vẫn có những chuyện bùng nổ quá sự kiểm soát. Ai cũng biết rõ như vậy. Đấy là những chuyện sẽ được giải quyết ổn thỏa trong phòng thay đồ. Mọi chuyện đều có giải pháp. Và bây giờ, mọi chuyện đều đã trôi qua”.
Bong da so chia sẻ: Động lực quan trọng khiến Cavani và đồng đội thật sự quyết thắng trên sân Venezuela không hề là chuyện nói suông. Trong kỷ nguyên hiện đại, chưa bao giờ đội tuyển Uruguay thi đấu thuyết phục ở vòng loại World Cup như tại giải này. Cũng chưa bao giờ Uruguay góp mặt ở 3 kỳ World Cup liên tiếp (xin nhắc lại, chúng ta không bàn về thời kỳ từ thập niên 1970 trở về trước). Ở một mức độ nào đó, chiến thắng trước Venezuela trong loạt trận sắp tới sẽ có ý nghĩa lịch sử với nền bóng đá từng 2 lần vô địch World Cup này. Lịch sử cho cá nhân Cavani nữa!
Tất nhiên, đấy chẳng bao giờ là một chiến thắng chắc chắn, cho dù Venezuela chỉ là đội bóng yếu nhất Nam Mỹ, đang đứng chót bảng vòng loại và đã bị loại từ lâu. Mọi chuyện đều có thể xảy ra trong làng cầu Nam Mỹ, nơi mà yếu tố sân nhà luôn có ảnh hưởng lớn đến kết quả. Cavani và đồng đội, do vậy, càng phải tập trung tinh thần vào việc chuẩn bị trước trận. Bây giờ mà giới săn tin lại cứ chăm bẵm hỏi Cavani về “penaltygate”, không khéo sẽ… rách việc.
Vì sao bản thân Cavani càng phải tập trung toàn bộ tinh thần vào việc ghi bàn cho ĐTQG? Anh đang là chân sút số 1 ở vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ, với 9 bàn thắng – nhiều gấp 3 lần đồng đội xếp ngay kế tiếp trong thống kê này. Ghi gần 40 bàn thắng trong gần trăm trận khoác áo ĐTQG vốn dĩ đã là sự nghiệp đáng nể rồi. Cavani làm sao có thể xao nhãng với vòng loại World Cup 2018, khi 1/4 tổng số bàn thắng của anh cho đội tuyển Uruguay đến từ vòng loại này? Chắc chắn, đây sẽ là kỷ niệm đẹp khi một ngày nào đó, Cavani kể lại với con cháu về những năm tháng hào hùng của mình trong bóng đá đỉnh cao.