Sầu riêng trái nhỏ, chỉ chừng 500 gram, hay còn gọi là sầu riêng mini Thái Lan, đang gây sốt trên mạng. Giá loại sầu riêng này dao động từ 100.000-160.000 đồng/kg, nhưng nhiều người vẫn hoài nghi về nguồn gốc của nó. Cùng kiểm tra thông tin về thị trường của loại quả này.

nguon-goc-cua-sau-rieng-mini-o-cho

Dạo một vòng chợ mạng, giá bán sầu riêng mini mỗi nơi một khác, nhưng dao động trong khoảng 100.000-160.000 đồng/ký, có người bán theo trái giá tầm 85.000 đồng/ trái, có nơi để giá cao hơn.

Theo thông tin từ người bán, đây là loại sầu riêng được nhập về từ Thái, mỗi trái chỉ nặng chừng nửa ký, hoặc nhỉnh hơn một chút nên ăn vừa miệng, phù hợp với gia đình ít người hay chỉ một người ăn. Hàng không có sẵn nên khi đặt mua, khách phải chờ vài ngày.

Khá tò mò trước lời rao này, chị Phương Quyên, ngụ quận 5 (TP.HCM) vừa gọi điện hỏi mua với giá 105.000 đồng/ký. Tuy nhiên, sang tuần hàng mới về. “Mình cũng thử xem trái sầu riêng này ăn như thế nào. Người bán bảo nó béo và thơm không thua sầu riêng của Việt Nam”, chị Quyên cho biết.

Trong khi chị em nhốn nháo, chuyền nhau thông tin về sự xuất hiện của loại trái cây mới này thì người bán cũng bận rộn với các đơn hàng.

Chị Sương, người đăng bán sầu riêng mini Thái trên chợ thực phẩm online, cho hay, hôm qua khách gọi, nhắn tin hỏi mua liên tục. “Mình không nghĩ trái sầu riêng này nhanh chóng được biết đến như vậy. Nhiều người đặt một lúc mấy ký vì lo nó nhỏ thế thì múi sẽ ít, ăn không đã thèm. Hiện mình không nhận đặt hàng nữa, chờ qua tuần về xem chất lượng thế nào rồi mới mạnh dạn bán tiếp”, chị Sương chia sẻ.

Không riêng chị Sương, một số người rao bán sầu riêng mini cũng đang trong tình hàng “cháy hàng”, quá tải. Một chủ shop online trên mạng xã hội phấn khởi cho hay, khách đặt mua sầu riêng của chị quá nhiều. Nhắm chừng không cung cấp nổi với số lượng lớn, chị Ngọc thông báo không nhận hàng khách đặt nữa.

Chị Ngọc cũng giải thích thêm, đây là hàng nhập khẩu, không nhúng thuốc nên khách mua có thể yên tâm về chất lượng.

Tuy nhiên, nhiều người lại tỏ ra nghi ngờ nguồn gốc của loại sầu riêng này. Một bạn có tên R.A. nói: “Đi hội chợ sầu riêng Thái Lan rồi, không thấy có loại này”.

“Nhiều bạn bè nói đây là hàng Trung Quốc đội lốt hoặc sầu riêng èo uột của Việt Nam, nhưng nhìn người bán chụp hình có múi vàng ươm, trên cuống quả dán nhãn thương hiệu Thái Lan nên mình khá yên tâm và đang chờ hàng dùng thử”, chị Thảo nói.

Còn tài khoản Phạm Phương T. thì viết: “Thật ra loại sầu riêng này mình nghĩ là loại non chích thuốc kích ruột xong ngâm hoá chất cho chín, chứ cả chợ đầu mối trái cây lớn không có ai bán một trái thì lấy đâu ra trên mạng bán ầm ầm. Mình nghĩ một vựa nào đó đang thao túng tung ra bán trên mạng thôi, còn thực hư chưa thấy ai đăng bán trả lời comment của người ta cả”. Một số cư dân mạng lại cho rằng loại sầu riêng mini này được nhập từ Trung Quốc.

Anh Đặng Hoài Thanh, một nhà vườn trồng sầu riêng lâu năm tại Vĩnh Long, khẳng định: “Trồng sầu riêng bao năm nay, tôi chưa thấy loại sầu riêng trái nhỏ nhưng cho nhiều múi chín vàng như thế này”.