Câu chuyện người Trung Quốc lợi dụng tính tham lam ích kỷ của người Việt Nam thực hiện những âm mưu kinh doanh buôn bán đã không còn xa lạ với nhiều người ở Việt Nam. Thế nhưng trước đây là những câu truyện thường đối tượng là những người dân ở vùng nghèo khó, cả tin, chưa nghĩ được những tác hại lâu dài. Câu truyện lần này lại liên quan đến những cán bộ đầu ngành, dự án hàng nghìn tỷ đồng. Liệu người Việt bao giờ mới sáng mắt ra không bị TRung Quốc lừa gạt nữa? Muasi.net mời bạn theo dõi câu chuyện về Nguồn gốc kho Nhôm khổng lồ tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 25/4, Bộ công thương đã với văn bản gửi Bộ tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu cơ, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về vấn đề cử đại diện tham dự Đoàn kiểm tra về vận chuyển nhôm sở hữu căn nguyên Trung Quốc vào Việt Nam.

Việc kiểm tra này nhằm thực hành chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại văn bản số 3207/VPCP-KTTH ngày 3/4/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc rà soát làm cho rõ thông báo về vận tải nhôm với duyên do Trung Quốc vào Việt Nam.

Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thanh rà soát tại tổ chức Nhôm thế giới Việt Nam sở hữu hội sở tại tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu. thời gian rà soát dự kiến vào trung tuần tháng 5/2017.

Tổ chức TNHH Nhôm thế giới Việt Nam đang đầu tư nhà máy cung cấp nhôm định hình. Công trình này do 2 người gốc Trung Quốc, quốc tịch Úc là ông Jacky Cheung (35 tuổi) và ông Wang Tong (36 tuổi) khiến chủ đầu tư. Trong Công trình này, ông Jacky Cheung góp vốn gần 500 tỷ đồng, ông Wang Tong đóng góp sắp 4.500 tỷ đồng.

Ba bộ vào cuộc điều tra kho nhôm khổng lồ được nghi là của tỷ phú Trung Quốc tuồn vào Việt Nam

Doanh nghiệp TNHH Nhôm thế giới Việt Nam (tên tiếng Anh: Global Vietnam Aluminum Co), đóng tại KCN Mỹ Xuân B1-Conac, thị xã Tân Thành. tổ chức tốt Ban điều hành KCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp gấy phép đầu tư, thời kì hoạt động là 37 năm, tính từ lúc năm 2011. Hiện giờ nhà máy cung cấp của công ty Nhôm thế giới Việt Nam đang gấp rút tốt xây dựng.

Từ cuối năm ngoái, Tờ Wall Street Journal đã thông báo về 500 nghìn tấn nhôm đùn (để sản xuất nhôm) khá lặng lẽ chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam. Theo Đây, đã dẫn đến nghi ngờ về xuất xứ duyên cớ của kho nhôm đồ sộ được canh giữ chu đáo tại một nhà máy ở Vũng Tàu.

Số hàng này sau đấy tốt ông è Văn Danh, cục trưởng Cục thương chính Bà Rịa – Vũng Tàu, xác nhận có báo chí là của doanh nghiệp TNHH Nhôm toàn cầu Việt Nam.

Điều tra của Wall Street Journal đã đặt câu hỏi số nhôm khởi hành trong khoảng Mexico hiện ở Việt Nam có can hệ tới 1 trong các người giàu nhất Trung Quốc là ông Liu Zhongtian, chủ tịch doanh nghiệp nhôm China Zhongwang Holdings.

Những công ty Nhôm của Mỹ đã buộc tội ông Liu chuyển hàng đến Mexico để che lấp nguồn cội căn nguyên nhằm trốn thuế.

Ngày nay, theo thuế suất ở Mỹ, nhôm đùn sở hữu cỗi nguồn Trung Quốc bị đánh thuế chống phá giá lên đến 374% trong khi nếu như căn do là Việt Nam thì thuế này chỉ là 5%. Phía Wall Street Journal qua nghiên cứu sổ sách và chuyên chở cho rằng số nhôm ở Việt Nam với can hệ đến công ty của ông Liu và gia đình ông này.

Vụ chuyển vận nhôm to trong khoảng Mexico tới Việt Nam khi không sở hữu đợt gia tăng khối lượng nhôm nhập cảng vào Việt Nam từ hai nước là Trung Quốc và Mỹ. Hàng hóa chính yếu đi qua những cảng biển gần sở hữu các hạ tầng làm cho ăn của ông Liu ở Việt Nam.

>>Tập đoàn dầu khí Việt Nam dự kiến có biến động lớn vè nhân sự