Sách in lậu thường có chất lượng giấy và mực in xấu, tuy giá rẻ nhưng gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và thị lực của người đọc. Còn sách thật phải có tem chống hàng giả, giấy dày, màu mực rõ ràng, sắc nét.

Vậy làm gì để người đọc không bị mắc bẫy sách lậu? Cách nào nhận biết sách lậu? Cùng tổng hợp một số kinh nghiệm mua bán sách để phân biệt thật giả nhé?

nhan-biet-sach-lau
phân biệt sách lậu

Điều đầu tiên xin khuyến cáo bạn đọc, nếu có nhu cầu mua sách thì nên tìm đến các thư viện địa phương, hoặc là các trung tâm sách lớn để yên tâm hơn về chất lượng sách. Không nên ham rẻ mà mua phải sách lậu, kém chất lượng. Nếu trường hợp không có điều kiện đến các trung tâm sách, thì cần phân biệt một số sự khác biệt cơ bản giữa sách thật và sách lậu. Với thực trạng hiện nay, sách lậu đang hoành hành ngang nhiên, bất chấp sự răn đe từ phía các cơ quan chức năng. Tình trạng trên tồn tại một phần là do luật pháp hiện nay còn nhiều kẽ hở, chỉ dừng ở mức tiêu hủy và xử phạt hành chính vài chục triệu đồng, so với lợi nhuận thu về từ việc in sách lậu, bán sách giả con số này không thấm vào đâu. Thế nên, nạn sách lậu không những không giảm, mà ngày càng thách thức dư luận.

Phân biệt giữa sách thật và sách lậu?

– Sách thật có mua bản quyền, vì vậy sẽ có thông tin bản quyền tại mặt sau trang đầu tiên của cuốn sách hoặc trang cuối sách.
– Sách thật phải xin giấy phép của Cục xuất bản và NXB, vì thế trên bìa trước sẽ có logo của NXB và trong ruột sẽ có trang ghi thông tin giấy phép. Các bạn hãy lật trang đầu hoặc trang cuối của một cuốn sách thật bất kì để tìm đến nơi ghi thông tin này. Tại đó sẽ có đầy đủ các thông tin về số giấy phép, đơn vị liên kết, nhà xuất bản, số lượng in, nhà in… Sách in lậu, in chui không xin giấy phép xuất bản thì chắc chắn sẽ không có trang này.
– Sách thật có tem ở đằng sau, trong khi sách giả/lậu không có.
– Trong khi phân biệt sách thật và sách in chui/lậu khá đơn giản, chỉ cần các bạn để ý các thông tin phía trên, thì việc phân biệt sách thật và sách giả với hình thức được làm nhái y chang sẽ khó hơn một chút. Vì là làm nhái nên các thông tin trên kia đều có, nhưng sách giả sẽ có hình thức xấu hơn. Giấy in và chất lượng in tệ hơn, đặc biệt là không có tem chống hàng giả.
– Như đã đề cập phía trên, sách lậu/giả không được bày bán ở các nhà sách trực tiếp và online uy tín trên toàn quốc.
– Sách thật sẽ phải qua kiểm duyệt của Cục xuất bản về nội dung, nên nếu như sách in lậu, in chui hoàn toàn có thể giữ nội dung thế nào tùy thích, thì sách thật sẽ vướng mắc một chút đối với những phân đoạn quá nhạy cảm. Để có bách hợp tiểu thuyết trên giá, trên kệ các nhà sách uy tín, chúng ta phải chấp nhận khả năng sẽ có một số phân đoạn nhạy cảm của một số bộ sách bị đơn vị kiểm duyệt cắt bớt, chỉnh sửa.

Hy vọng với bài chia sẻ này, bạn sẽ có được kiến thức để có thể lựa chọn được một cuốn sách ưng ý nhé!