Ai cũng biết tem chống hàng giả chỉ được Bộ Công an cấp khi có đủ thủ tục hợp lệ. Thế nhưng, một số người vẫn cho rằng có thể in giả loại tem này hoặc “phù phép” thủ tục để có tem thật. Một số kinh nghiệm,  mẹo nhỏ mà đắc dụng dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được hàng thật – hàng giả.

nhan-biet-tem-chong-hang-gia

Không chỉ người tiêu dùng chịu thiệt thòi mà cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng bị ảnh hưởng lớn bởi vấn nạn làm giả tem chống hàng giả đang hoành hành trên thị trường.

Tem chống giả được xác định là một trong những cách để doanh nghiệp tự bảo vệ thương hiệu trước vấn nạn hàng gian, hàng giả. Còn người tiêu dùng thường lấy đó làm niềm tin cho sự lựa chọn đúng hàng thật, hàng chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay tem chống giả lại đang được làm giả một cách tinh vi. Thậm chí, nhiều cá nhân còn mạnh dạn tung lên các website những lời quảng cáo có thể cung cấp tem chống giả do chính Bộ Công an sản xuất.

Với sản phẩm thời trang nhập khẩu

Kính mắt là mặt hàng bị làm giả, làm nhái phổ biến và tinh vi. Người dùng có thể kiểm tra hàng thật – hàng giả bằng cách kiểm tra Barcode (mã vạch) trên càng kính. Mã số kính trên Barcode phải trùng khớp với mã số trên càng kính. Phía trên của Barcode là tên của đại lý bán sản phẩm chính hãng.

Tem chống hàng giả do Bộ Công An cấp được dán lên phía bên phải của Barcode và phía trên tem có in nhãn hiệu của kính. Mặt sau của tem và Barcode là giá bán lẻ được niêm yết trên toàn quốc.

Một lưu ý nhỏ đối với mỹ phẩm nhập khẩu là sản phẩm có tem đảm bảo chính hãng nhưng chưa chắc đã là hàng thật. Bởi theo quy định mới của Bộ Y tế, sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu không dán tem chống giả. Các lô sản phẩm cũ có tem chống hàng giả thì phải đầy đủ các dòng chữ “Viện Khoa học hình sự – Tem chống hàng giả” mới là hàng thật.

Với rượu nhập khẩu

Đối với sản phẩm rượu nhập khẩu, tem chống giả công nghệ cao in laser được thể hiện dưới dạng tem vỡ, không thể bóc tách, được dán tại cổ chai.

Loại tem này rất dễ nhân biết bằng cách:

  • Thấm nước lên tem để hiện lên tên thương hiệu in chìm.
  • Dùng bút dạ ( bút highlight thong thường) bôi lên phần trắng của tem để hiện lên tên thương hiệu in chìm.
  • Dùng ánh đèn huỳnh quang ( hoặc đèn của bút thử tiền) chiếu vào phần trắn của tem để hiện lên thương hiệu in chìm.

Hiện tại nhiều người sử dụng tem chống hàng giả SMS: Tem chống hàng giả SMS là loại tem chống giả kỹ thuật số hiện đại mà mỗi con tem được in một dãy mã an ninh đặc biệt, mã này là các dãy số chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm và nhà sản xuất. Khi người tiêu dùng mua hàng, chỉ cần cào lớp phủ tráng bạc bên trên sẽ hiện ra một dãy số, có thể nhắn tin theo cú pháp hoặc là gọi điện để có thể nhanh chóng kiểm tra hàng giả hoặc hàng thực.

Nhận diện tem chống hàng giả thông qua mã vạch: Mã vạch cũng là một các nhận diện hàng giả hàng nhái nhanh chóng và phổ biến trên thị trường hiện nay. Mã vạch của hàng hoá bao gồm mã số của hàng hoá để con người nhận diện và phần mã vạch chỉ để dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.