Việt Nam là đất nước mà phần lớn người dân đều xuất thân từ nông nghiệp. Trong bối cảnh xã hội hiện nay thì tình hình nông nghiệp ngày càng bấp bênh, tình trạng mua ủng hộ dưa hấu khi người dân không bán được đã không còn là chuyện lạ với đông đảo người dân thành thị.

Gần đây những người dân nuôi lơn lại một phen lao đao khi mà giá lớn rớt thảm hại, lợn bán đi chẳng đủ chi trả những chi phí đã bỏ ra ở thời gian chăm sóc cho lợn đến khi xuất chuồng. Nhiều hộ nông dân đã tìm cách giao bán đất, cơ ngơi từ lâu đời nhằm thanh toán hết số nợ đang đội trên đầu. Bộ NN & PTNT đã đứng ra nhằm giúp đỡ bà con nhưng hiện tại vẫn chưa có kết quả.

Cùng muasi.net tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện giải cứu người dân ở đây.
Giải người dân không phải chuyện dễ

Để giải cứu hàng triệu hộ chăn nuôi heo trước nguy cơ phá sản, ông Nguyễn Văn Trọng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết Bộ NN&PTNT vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhà băng và tổ chức tài chính mang giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y.

đồng thời bắt buộc các đơn vị mang năng lực dự trữ, chế biến phổ biến giết thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, các tổ chức quân đội… tăng cường sắm giết thịt cấp đông thịt heo, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

đặc trưng, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ xem xét, giới hạn những hoạt động nhất thời nhập tái xuất sản phẩm thịt, phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực. Qua đấy nhằm bảo vệ thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, tránh rủi ro lây lan dịch bệnh cho ngành nghề chăn nuôi.

Kết quả hình ảnh cho giải cứu người dân lơn rẻ

Phó chủ toạ Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cho rằng việc giải cứu heo đã rất thúc bách, giả dụ ko triển khai ngay thì ngành này nguy cơ vỡ nợ. Thế nhưng những phương án giải cứu heo như Bộ NN&PTNT đưa ra vẫn còn chung chung, chưa cụ thể.

“Ví dụ việc khoanh nợ, giảm nợ cho người nuôi heo là rất cần yếu. Song cần phải chỉ rõ đối tượng nào được hưởng chính sách này, lúc nào và nhà băng nào triển khai… giả dụ không khai triển ngay mà lần khần, đến lúc khiến thì người nuôi đã sụp đổ rồi” – ông Đoán nhấn mạnh.

Về phương án thu sắm heo để cấp đông, ông Văn Đức Mười mang nhân cách là chuyên gia ngành chăn nuôi, nguyên tổng giám đốc Vissan, cho rằng có thể giảm đàn bằng cách thức thu mua cấp đông sở hữu heo dưới 40 kg. Mẫu heo này với thể cấp đông để khiến cho heo quay. Còn heo trọng lượng to mang thể thu mua cấp đông chuẩn bị cho nhu cầu cuối năm, với điều kiện Nhà nước hỗ trợ tầm giá giết cho doanh nghiệp.

“Một giải pháp quan yếu hơn là các bộ, ngành cần giao dịch có Trung Quốc để họ mở cửa, khơi thông thị trường xuất khẩu chính ngạch cho heo, giúp tránh nguy cơ rủi ro lúc xuất bằng con đường tiểu ngạch” – ông Mười góp ý.

Về trong khoảng thời gian dài, đa dạng chuyên gia cho rằng người chăn nuôi cần kết liên sở hữu doanh nghiệp để chăn nuôi theo chuỗi giống, thức ăn, chăn nuôi, chế biến, thị trường… Nhằm giảm nguy cơ rủi ro. đặc thù hội tụ nuôi heo an toàn, heo sạch để vừa tiêu thụ trong nước vừa xuất khẩu.

Mở mắt ra là thêm nợ mới

“Hết cách, lỗ quá nặng rồi em ơi. Mỗi ngày tỉnh ngộ ra là biết mình sẽ ủ ấp thêm 1 đống nợ mà không biết phải làm sao”. Anh trần Đức vẻ vang, chủ trại heo với quy mô lớn ở Gia Kiệm, thống nhất, Đồng Nai than thở.

Hiện mỗi ký heo hơi bán tại chuồng chỉ tốt khoảng 20.000 -25.000 đồng/kg, thậm chí giá heo đẻ chỉ 12.000 đồng/kg. Quả là Con số buồn đến chẳng thể tin khá của người dân ở “thủ phủ” chăn nuôi heo to nhất cả nước.

“Giá heo rẻ như cho nhưng muốn bán cũng khó. từ đầu năm cho tới hiện tại, mỗi tháng trại heo của tôi lỗ khoảng 150 triệu đồng” – anh quang quẻ nhắc vẻ buông xuôi.

giá heo giảm sâu xuống mức kỷ lục làm phần lớn những hộ chăn nuôi khốn đốn. rộng rãi hộ ko còn khả năng trả nợ nhà băng và những đại lý thức ăn chăn nuôi nên đã bị xiết đất, xiết heo để trừ nợ.

Đáng lo hơn là lúc ngành chăn nuôi heo trong nước phá sản thì thị trường giết thuộc về tay các tập đoàn chăn nuôi nước ngoài và lúc Đây họ thoải mái thao túng giá.

Nông dân vừa bán heo vừa khóc - 2

Giá heo tương đối bán tại nông trại rẻ bèo nhưng khi đến tay người sử dụng vẫn ở mức cao. Ảnh: QH

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết thêm cách đây không lâu Trung Quốc chỉ sắm nhỏ giọt, trong khi heo ngoại lại đổ vào dập dồn – trong khoảng đầu năm đến ngày 15-3 cả nước du nhập sắp 7.800 tấn giết thịt heo các dòng – làm người dân càng bế tắc. có tầm giá rẻ như cho, những trang trại lỗ trong khoảng 1,5 triệu tới 2 triệu đồng/con heo.

“Có trang trại lâm vào trạng thái cơ cực, vừa bán vừa khóc! Họ khóc vì heo đẹp, chất lượng mà chỉ bán tốt làng nhàng 2,4 triệu đồng/con trong khi riêng tiền giống mỗi con đã hết 2,2 triệu đồng; chưa tính giá tiền thức ăn, thuốc men, công sức nuôi… Người nuôi trắng tay, hết tuyến phố xoay xoả nên đành ngậm ngùi bán hết đàn, đóng cửa trại mà nợ vẫn chưa biết lúc nào trả hết” – ông Đoán thở dài.

trong khi Đó anh Duy Đức, chủ 1 trại heo ở Đồng Nai, cho rằng bi kịch chung của người nuôi heo cả nước bây giờ là khó cắt lỗ, biết lỗ mà vẫn phải nuôi, chẳng thể giảm đàn. Bởi muốn giảm đàn trước tiên phải giảm con nái nhưng heo nái bán làm thịt giá quá bèo bọt. Thế nên người chăn nuôi phần tiếc con heo nái, phần vì thua lỗ quá lớn lúc bán giá rẻ mạt nên không đành “khai tử” heo nái.

Hy vọng bộ NN & PTNT cùng chính phủ sớm tìm ra biện pháp hợp lý nhằm đưa bà con nuôi lợn nói riêng và người nông dân nói chung sớm thoát khỏi tình trang bấp bênh trên chính mảnh đất từ lâu mình đã kinh doanh.