Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong nền kinh tế Việt Nam, thế nhưng chẳng mấy khi Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) yên ổn về mặt nhân sự. Mà mỗi khi có biến động thường là biến động lớn về mặt nhân sự cho cả tập đoàn. Dự kiện đợt biến động lần này cũng không hề nhỏ đối với cả tập đoàn dầu khí.

Thời gian gần đây, PVN đã mang Tờ trình Bộ công thương để xem xét, trình Thủ tướng duyệt, bổ nhiệm ông Nguyễn Hùng Dũng, hiện đang là Phó tổng giám đốc PVN làm cho chủ toạ Tập đoàn này.

Phải chăng biết, ngày nay, Bộ công thương nghiệp cũng tán đồng có bắt buộc trên và cũng đã trình cơ quan mang thẩm quyền cho quan điểm về việc này trước khi trình Thủ tướng Chính phủ coi xét, duyệt y.

Ông Nguyễn Kiêu Hùng khá coi là nhân sự tại chỗ theo quy hoạch.

Hiện tại, vị trí chủ toạ Hội đồng thành viên PVN vẫn do ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, tổng giám đốc Tập đoàn kiêm nhiệm.

Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhân sự chủ chốt, Nguyễn Hùng Dũng, Chủ tịch PVN, nguyễn xuân sơn, Hội đồng thành viên
Những người đã từng khiến chủ toạ PVN từ năm 2010 cho tới hiện tại. từ trái sang phải: Ông Phùng Đình Thực, ông Đỗ Văn Hậu, ông Nguyễn Xuân Sơn (bị truy tố, phạt tù), ông Nguyễn Quốc Khánh

Vị trí chủ toạ Tập đoàn PVN chỉ cần khoảng vừa qua liên tiếp có những xáo trộn. Tháng 7/2015, ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên chủ toạ PVN bị đình chỉ chức vụ, rồi sau Đó bị khởi tố, bắt lâm thời giam, xét xử về hành vi “Cố ý làm cho trái các quy định của nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” chỉ mất khoảng ông này làm cho tổng giám đốc OceanBank thời kỳ 2008 – 2010.

Sau đấy, ông Nguyễn Quốc Khánh, 1 phó giám đốc điều hành khác của PVN khá bổ dụng làm cho chủ toạ Hội đồng thành viên PVN thì cũng chỉ hơn 1 năm sau, ngày 9/3/2017, ông này lại khá cho thôi chức, điều chuyển về Bộ công thương nghiệp.

Ở thời khắc Đó, ông Khánh tốt cho là “không mang vi phạm gì” mà chỉ là việc điều chuyển thông thường theo yêu cầu nhiệm vụ. không những thế, theo kết luận của Uỷ ban rà soát Trung ương vừa mới đây, ông này cùng phải chịu phận sự về các vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015; với nghĩa vụ trong việc ban hành hai quyết nghị 233, 4266.

Ông Khánh bị quy trách nhiệm trong việc tham vấn chỉ định gói thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện yên bình 2 trái luật, gây hậu quả nghiêm trọng; sở hữu nghĩa vụ can hệ những vi phạm tại Dự án Nhà máy phân phối xơ sợi Polyeste Đình Vũ và những Dự án Nhiên liệu sinh vật học.

Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã quyết định cảnh cáo ông Khánh vì các sai phạm trên. Cũng trong đợt này, Uỷ ban kiểm tra Trung ương cũng đã quyết định cách chức bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 mang ông Phùng Đình Thực; cất chức Phó bí thơ Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 với ông Đỗ Văn Hậu; khai trừ Đảng ông Nguyễn Xuân Sơn.