La Liga là một trong 4 giải đấu cấp CLB được yêu thích bậc nhất trên thế giới. Giải đấu này có sự góp mặt của 20 đội bóng tham gia 38 vòng đấu để chọn ra nhà vô địch Tây Ban Nha. Vậy bạn có biết về những đội bóng này hay không. Và đặc điệt bạn có biết những biệt danh của từng CLB này hay không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Barcelona – Cules

Barcelona còn có một cái tên gọi khác đó là Culés. Theo nghĩa tiếngViệt thì đây có nghĩa là cái mông. Cái tên này được bắt nguồn từ khi đội bóng mới được thành lập. Lúc này đội bóng chọn sân vận động Les Corts làm sân nhà. Sân vận động này chỉ chứa được rất ít khoảng 5000 người. Các khán giả vì muốn xem trận đấu mà đã leo lên ngồi ở cả những bức tường xung quanh.

Tìn hiểu về nguồn gốc biệt danh của các đội bóng La Liga
Tìn hiểu về nguồn gốc biệt danh của các đội bóng La Liga

Lúc này những người đi đường khi nhìn vô sân vận động chỉ thấy những cái mông của khán giả chìa ra. Từ đó biệt danh cules là danh từ thuộc dạng ngôi số nhiều khi nhắc đến từ culo.

Real Madrid – Merengues/Vikingos

CLB Real Madrid thường được biết đến với cái tên “merengue”. Đây là một từ ngữ theo tiếng Tây Ban Nha thì nó có ngĩa là bánh ngọt. Loại bánh này được làm từ lòng trắng của trứng đánh với đường. Trắng là màu áo truyền thống của đội bóng Hoàng gia. Nhà báo nổi tiếng Joaquin Prats là người đặt cái tên này cho Real Madrid.

Còn với biệt danh Vikingos là do đội bóng có nhiều cầu thủ  đến từ phía bắc của nước Đức như Netzer, Breitner, Jensen hay Stielike.  “Vikingos” là tên gọi của người dân vùng Bắc Âu, đặc biệt những chiến binh thủy thủ từng chinh phạt vùng đất này.

Atletico – Colchoneros/Indios

Theo nhận định bóng đá thì có hai câu chuyện đằng sau những biệt danh “Colchoneros” và “Indios” của Atletico. Đội bóng này được gọi là “Colchoneros” có nghĩa là những tấm đệm bởi đội bóng có trang phục truyền thống sọc đỏ-trắng. Màu sắc này khá giống với màu vải bọc những tấm đệm ở Tây Ban Nha.

Biệt danh “Indios” (Những người Anh-điêng) của Atletico thì gắn liền với sự xuất hiện của một loạt cầu thủ đến từ Nam Mỹ như Ruben Ayala, Ramon Heredia và Panadero Diaz trong thập niên 1970. Và không ngạc nhiên khi những người dè bỉu Atletico là “Indios” chính là các CĐV của Real Madrid.

 Valencia – bầy dơi

Tìn hiểu về nguồn gốc biệt danh của các đội bóng La Liga
Tìn hiểu về nguồn gốc biệt danh của các đội bóng La Liga

Đội bóng này ngoài được mệnh danh là một bầy dơi. Thì còn được người hâm mộ gọi với các tên Che hay “Los Ches”. Bạn có thể hiểu đây là từ một cảm thám dùng để gây chú ý cho người khác như “hây, này” ở Việt Nam. Và từ ngữ này thường được sử dụng rất nhiều ở Valencia.

Espanyol – Pericos

Có hai phiên bản về biệt danh “Pericos” (Vẹt đuôi dài) của Espanyol. Giả thuyết đầu tiên là khi họ mới chuyển đến sân Sarria, trong rừng cây xung quanh có rất nhiều loài chim này. Giả thuyết thứ hai là ở thập niên 1920, bộ phim “Chú mèo Periquito” rất nổi tiếng tại Tây Ban Nha. Và khi thủ môn Ricardo Zamora chuyển từ Espanyol tới Real Madrid, cây biếm họa Valenti Castanys đã vẽ mèo Periquito trên bìa tạp chí El Xut với cái tít “Có Zamora hay không, chúng ta vẫn yếu”. Từ “Periquito” bị… nhầm thành “Pericos” và trở thành biệt danh của Espanyol.

Athletic Bilbao – Leones

Leones là biệt danh của đội bóng Athletic Bilbao xứ Tây Ban Nha này. Đây chính là nghĩa nhiều của từ Leon- có nghĩa là những con sư tử. Đội bóng được đặt biệt danh như vậy là vì Thánh Mamens đã được lấy tên làm sân vận động của Bilbao.

Trong bức tranh trong Sân vận động thì vị thánh này đang đứng cạnh một con sư tử. Chính vì vậy biệt danh đó đã được nhiều người biết đến.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Betis – Heliopolitanos/Verderones

Tìn hiểu về nguồn gốc biệt danh của các đội bóng La Liga
Tìn hiểu về nguồn gốc biệt danh của các đội bóng La Liga

Betis được gọi là “Verderones” (Chim xanh) vì màu áo sọc xanh-trắng của mình. Nhưng ngoài ra, đội bóng xứ Andalucia còn có biệt danh “Heliopolitanos” vì lý do địa lý. Bởi khu vực ngoại ô của thành phố Seville và cũng là nơi tọa lạc của tổ ấm của Betis. Trước khi lần lượt được đổi tên thành Manuel Ruiz de Lopera (tên cựu chủ tịch Betis) và Benito Villamarin như hiện tại, sân nhà của Betis cũng từng mang tên Heliopolis trong một giai đoạn khá dài từ năm 1939 đến 1961.

Celta Vigo – Olivicos

Biệt danh này bắt nguồn từ biểu tượng cây Ô liu. Ở thành phố Vigo có một cây ô liu hơn 100 tuổi. Chính cây này sau đó trở thành biểu tượng, và thậm chí biểu tượng còn xuất hện trên huy hiệu của thành phố Vigo.

Biệt danh “Olivicos” của Celta Vigo bắt nguồn từ biểu tượng cây ô liu của thành phố Vigo, và đằng sau nó là một câu chuyện thú vị. Các tu sĩ từng trồng một cây ô liu ở sân trước nhà thờ Santa Maria de Vigo và sau khi nhà thờ bị phá hủy năm 1816, một người đã chiết cành của cây ô liu và trồng trong vườn nhà mình. Cây ô liu trăm tuổi sau đó được chuyển tới đại lộ Alfonso XII, trở thành biểu tượng và còn xuất hiện trên huy hiệu của thành phố Vigo.

Granada – Nazaries

Biệt danh của Granada gắn liền với lịch sử của thành phố. Triều đại Nasrid (tiếng Tây Ban Nha là Nazari) chính là vương triều Hồi giáo cuối cùng từng trị vì Tiểu vương quốc Granada trong giai đoạn từ năm 1238 đến 1492. Năm 1492 cũng là năm đánh dấu sự sụp đổ của chế độ hồi giáo Al-Andalus, khởi nguyên của xứ Andalucia sau này của Tây Ban Nha. Vì thế, có thể coi biệt danh Nazaries của CLB được thành lập năm 1931 dưới cái tên Club Recreativo Granada phản ánh lịch sử của cả thành phố.

Ngoài ra cũng còn rất nhiều những CLB với các tên khác vô cùng ấn tượng. Mỗi một biệt danh mang một ý nghĩa khác nhau. Hy vọng những tin bóng đá trên có thể giúp ích cho bạn.