Tin thị trường: Giá mít Thái đang bị chững lại, có nguy cơ giảm xuống khiến ông dân vô cùng bất an

Từ Tết Nguyên đán đến khoảng tháng 3.2018, giá mít Thái liên tục lập những kỷ lục mới, có những thời điểm thương lái Trung Quốc đưa giá thu mua mít Thái lên đến 50.000 đồng/kg loại 1 (trọng lượng từ 8kg/quả trở lên), 38.000 đồng/kg loại 2 (6kg – 8kg) và 28.000 đồng/kg loại 3 (dưới 6kg). Theo các nhà vườn, giá mít từ 12.000 – 15.000 đồng/kg đã có lãi.

Phong trào trồng mít Thái diễn ra ồ ạt ở nhiều nơi.

Tuy nhiên, theo các nhà vườn, vì giá cao nên phía thu mua kiểm soát trái rất kỹ, chỉ mua trái to và đẹp còn số còn lại họ chỉ mua với giá 10.000 đồng đến 13.000 đồng/kg nên số lượng được mua giá cao cũng hạn chế.

Điều đáng nói là, giá mít cao đã khiến nhiều nông dân rục rịch chuyển đổi vườn sang trồng mít. Đơn cử như ở huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang), khoảng 3 năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn đã phá bỏ vườn cam sành, bưởi bị bệnh và vườn tạp để chuyển sang trồng mít Thái nên diện tích tăng mạnh. Qua thống kê của ngành nông nghiệp, hiện toàn huyện Châu Thành có gần 1.000ha mít Thái, tăng gần gấp 3 lần so với cách đây khoảng 3 năm.

Diện tích mít tăng mạnh cũng đặt ra nhiều lo ngại cho ngành chức năng địa phương. Bởi, tuy đầu ra và giá mít trong lúc này vẫn ổn định theo hướng có lợi cho nhà vườn, nhưng đa phần mít xuất sang thị trường Trung Quốc nên rất bấp bênh. Trường hợp khi thương lái nước này ngưng thu mua mít trong một thời gian dài như nhiều nông sản khác đã từng xảy ra thì nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, vì chạy theo lợi nhuận mà những cây mít giống vẫn được bà con tiếp tục trồng tại nhiều nơi.

Còn ở Tiền Giang, mít Thái trồng tập trung ở các xã: Đông Hòa Hiệp, An Cư, Hòa Khánh, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè); Tân Phong, Thanh Hòa, Cẩm Sơn, Long Khánh (huyện Cai Lậy), Bình Trưng, Kim Sơn (huyện Châu Thành)… Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh, nếu diện tích trồng mít tăng với tốc độ nhanh và không có định hướng như hiện nay; chắc chắn cung vượt cầu, dẫn đến giá rẻ và hàng loạt hệ lụy khác, nên nhà vườn có dự định trồng mít trong thời gian tới cần cân nhắc kỹ.

Hiện, sức mua mít Thái đang có dấu hiệu chững lại, giá cũng hạ nhiệt so với tháng trước.

Nếu tính cả khu vực ĐBSCL, diện tích trồng mít Thái ước tính đã lên đến hơn 55.000 ha (sản lượng hơn 2 triệu tấn trái) và vẫn đang tiếp tục phát triển rất nóng.Việc phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, trong khi chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu có thể khiến mít Thái xuống dốc nếu nguồn cung quá nhiều. Thực tế, trong năm 2017, cũng đã chứng kiến một đợt giảm giá mạnh của mít Thái khi có thời điểm giá chỉ còn khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân trồng mít Thái siêu sớm lỗ nặng.