Trong cuộc chiến giảm giá ô tô tại Việt Nam, Toyota không thể “bình chân như vại” mãi được. Toyota Fortuner 2017 – mẫu SUV ăn khách nhất thị trường – cũng đã phải “xuống nước” với mức giảm giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Toyota Fortuner trở thành hiện tượng lạ trong thời gian vừa qua khi đứng ngoài cuộc đua giảm giá ô tô tại Việt Nam. Bởi trong một thời gian dài, khi hầu hết các mẫu xe của Toyota đều được ưu đãi, giảm giá bán từ vài chục đến cả trăm triệu đồng thì mẫu SUV 7 chỗ này vẫn giữ nguyên giá bán. Theo kinh nghiệm mua bán thì lý do chính của việc này  là dù cho thị trường ô tô có những thời điểm sụt giảm thế nhưng doanh số của Toyota Fortuner vẫn tăng trưởng khá đều và là nguồn lợi chính của các đại lý. Bởi vậy mà đại lý đã không cần giảm giá Fortuner mà vẫn bán được xe.

Trong phân khúc SUV 7 chỗ, Toyota Fortuner hiện là dòng xe không có đối thủ tại Việt Nam. Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, trong nửa đầu năm 2017, Toyota Fortuner 2017, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia, là mẫu SUV bán chạy nhất thị trường Việt Nam. Xét trong vòng nửa năm, Toyota Fortuner đạt doanh số 7.383 chiếc tại thị trường Việt Nam, hơn doanh số của nhiều mẫu xe đối thủ cùng phân khúc.

thị trường xe hơi, thị trường sỉ xe hơi, giảm giá xe hơi, ô tô giảm giá
Toyota Fortuner 2017 – mẫu SUV ăn khách nhất thị trường – đã phải “xuống nước”  hạ giá.

Toàn bộ các phiên bản Toyota Fortuner 2017 hiện được giảm giá trực tiếp tại đại lý từ 20-25 triệu đồng, tùy phiên bản. Đây là mức giảm mạnh nhất từ đầu năm của mẫu SUV ăn khách nhất thị trường này.Tuy nhiên, không thể mãi “bình chân như vại” trong cuộc chiến giảm giá ô tô tại Việt Nam, trong “tháng cô hồn”, mẫu SUV 7 chỗ thế hệ mới của Toyota cũng đã phải giảm giá nhằm thu hút khách hàng.

Việc bất ngờ giảm giá Toyota Fortuner 2017 là động thái khá lạ của các đại lý khi trong suốt một thời gian dài kiên quyết không giảm giá đối với mẫu xe này. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều chuyên gia, động thái giảm giá Toyota Fortuner 2017 là việc làm cần thiết và khôn ngoan của các đại lý Toyota để kích cầu thị trường trong thời điểm này. Áp lực doanh số trong bối cảnh các đối thủ không ngừng hạ giá khiến dòng xe thuộc dạng hot nhất của Toyota cũng phải xuống giá để thu hút khách hàng.

Ngoài Fortuner được các đại lý giảm giá trực tiếp, trong tháng 9 này, Toyota Việt Nam thực hiện chương trình ưu đãi cho hai dòng xe ăn khách là Vios và Innova, thông qua hình thức hỗ trợ phí trước bạ. Theo đó, trong hai tháng 9 và 10, khách hàng khi mua Vios sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng tiền thuế trước bạ, còn khi mua Innova sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng.

thị trường xe hơi, thị trường sỉ xe hơi, giảm giá xe hơi, ô tô giảm giá
Một mẫu xe ăn khách khác của Toyota cũng nhận được sự ưu đãi về giá bán.

Không chỉ các mẫu xe ăn khách của Toyota được giảm giá, nhiều mẫu xe hot của các hãng khác cũng nhận được ưu đãi trong “tháng cô hồn” này.Hiện Vios đang có giá bán lẻ dao động từ 564 triệu đồng (Vios E MT) đến 644 triệu đồng (Vios TRD). Còn ba phiên bản Innova E, G, V đang có giá lần lượt là 793, 859 và 995 triệu đồng.

Từ 1/9, các đại lý ô tô Honda bắt đầu mở bung các mức khuyến mãi, giảm giá sâu cho mẫu crossover CR-V.

Mức ưu đãi cho đợt giảm giá này dao động từ 110 – 160 triệu đồng cho từng phiên bản. Cụ thể, CR-V phiên bản 2.0 giảm 110 triệu đồng, từ 898 còn 788 triệu đồng; CR-V bản 2.4 giảm 160 triệu đồng, còn 828 triệu đồng; CR-V phiên bản 2.4 TG giảm 130 triệu đồng, còn 898 triệu đồng. Ngoài mức giảm chung trên, một số đại lý còn khuyến mại thêm dành cho khách hàng thân thiết từ 15 – 20 triệu đồng.

thị trường xe hơi, thị trường sỉ xe hơi, giảm giá xe hơi, ô tô giảm giá
Honda CR-V có mức giảm giá mạnh

Mới đây, các đại lý Suzuki cũng giảm giá mẫu xe Ciaz xuống còn 488 triệu đồng, thấp hơn trước đây tới 92 triệu đồng. Không chỉ vậy, tùy theo từng đại lý, khách hàng có thể thương lượng để nhận thêm ưu đãi.Như vậy, trong năm nay, Honda CR-V đã xuống giá khoảng 200-300 triệu tùy phiên bản. Mức giá hiện nay của CR-V thậm chí còn thấp hơn đối thủ CX-5 (799 triệu đồng).

Có thể thấy, thị trường ô tô trong nước đang đi vào giai đoạn nước rút trước thời điểm giảm thuế vào năm 2018. Các hãng xe đều giảm mạnh tay đối với các sản phẩm của mình nhằm để kích cầu thị trường. Tuy nhiên, bất chấp nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại khủng được tung ra, nhiều người đang có tâm lý chờ giá ô tô nhập khẩu sẽ giảm mạnh vào năm 2018 mới quyết định “xuống tiền” mua xe.

-Theo báo Việt Nam-