Nghe thì như câu chuyện cổ tích bi thảm giữa đời thường vậy, khi mà thời đại này rồi vẫn có có người phụ nữ 25 năm sinh nở tới 14 lần, với 7 lần đẻ rơi  ngoài lều, tự gượng dậy cắt dây rốn cho con rồi ôm con về nhà…

Khi đến Phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội. Chỉ cần hỏi thăm thôi không ai là không biết đến gia đình đông con nhất ở đây. Từ nhiều năm nay, gia đình của chị Đặng Thị Hải ( 49 tuổi) và anh Ngô Doãn Năm đã nổi tiếng cả vùng vì rất đông con. Có tới 14 đứa con ra đời liên tiếp. Đứa con lớn nhất sinh năm 1988 còn đứa con thứ 2 sinh năm 2013

14 người con, cuộc sống cơ cực của mẹ 14 con, 25 năm đẻ 14 lần
Ngôi nhà nhỏ của chị Hải nằm sâu trong hẻm của phường Đồng Mai.
Bất hạnh thay đầu năm 2016 người đàn ông trụ cột của gia đình anh Năm đã qua đời do bị bệnh hiểm nghèo, gánh nặng mưu sinh nuôi đàn con nhỏ lại dồn hết lên đôi vai người phụ nữ 49 tuổi này. Cuộc sống mưu sinh vốn đã khó khăn, lại còn có tới 6 đứa đang tuổi ăn tuổi lớn, tuổi đến trường khiến cho chị ngày càng phải cố gắng nhiêu hơn, ngày càng khắc khổ.

25 năm sinh 14 người con

Chia sẻ về cuộc sống gia đình mình, chị Hải kể : Vợ chồng chị đến với nhau từ năm 1988 rồi cùng nhau vể sinh sống tại Đồng Mai. Tuy nhiên vì xích mích với em chồng nên sau đó vài tháng chị lại cùng chồng lang thang đầu đường xó chợ.

14 người con, cuộc sống cơ cực của mẹ 14 con, 25 năm đẻ 14 lần
Căn nhà nhỏ, nhưng lại là nơi sinh sống của 13 người. Quần áo treo đầy trước hiên nhà
14 người con, cuộc sống cơ cực của mẹ 14 con, 25 năm đẻ 14 lần
Những đồ đạc trong nhà cũng rất đơn sơ.

Mãi tới năm 1994, mẹ chồng chị Hải gọi về và cho hai vợ chồng chị khu đất ở hiện tại, trong con hẻm rộng khoảng 60m2.  Phải mất hơn 1 năm vợ chồng chị hì hục tự đóng gạch nhào vữa xây dựng, anh chị mới làm xong ngôi nhà cấp 4 đủ che mưa nắng rồi đưa cả gia đình về đây sinh sống.
Để có được chỗ trú nắng trú mưa, vợ chồng chị đã dựng tạm túp lều nhỏ ở trên khu đất nhà người ta, dùng bùn rơm trát vách và lớp mái bằng là mía để sống qua ngày. Khi nào chủ đất không cho ở nữa đuổi đi thì anh chị lại dọn đi nơi khác, tìm một vùng đất tạm khác để dựng lều. Những lúc mưa dột vợ chồng chị đành ngồi bế con để che cho chúng đỡ ướt.

14 người con, cuộc sống cơ cực của mẹ 14 con, 25 năm đẻ 14 lần
Chồng đã mất, 6 đứa con nhỏ đang tuổi cắp sách đến trường nên cuộc sống hàng ngày của gia đình chị Hải càng thêm chật vật.

Chị Hải tâm sự: “Biết là đông con thì sẽ khổ, nhưng vì cứ mải kiếm ăn, không để ý tới lúc bụng to đùng mới biết là mình có bầu. Mà con cái là lộc trời cho, bỏ đi thì mang tội nên tôi cứ để đẻ. Được cái tôi đẻ dễ lắm, toàn đẻ ở nhà, chỉ có 1 đứa phải đi trạm xá. Trong số 14 lần sinh nở thì có 3 lần là chồng tôi tự đỡ đẻ cho vợ và có tới 7 lần thì tôi bị đẻ rơi ngoài lều giữa đồng. Sau đó tôi cố gượng dậy tự cắt dây rốn rồi ôm con mang về nhà”.

14 người con, cuộc sống cơ cực của mẹ 14 con, 25 năm đẻ 14 lần
Hàng ngày, các em nhỏ sẽ ở nhà phụ mẹ lấy củi, nấu cơm, nhặt rau. Những anh chị lớn hơn sẽ phụ mẹ ra đầm bắt cua, bắt ốc.

Đứa con đầu của gia đình sinh năm 1988, cháu út thì sinh năm 2013. Nhưng năm 2015, cháu út đã mất do căn bệnh não úng thuỷ. Đến tháng 3/1016, thì chồng tôi cũng qua đời vì căn bệnh viêm phổi”.

14 người con, cuộc sống cơ cực của mẹ 14 con, 25 năm đẻ 14 lần
Con đông nên để gọi tên các con, chị Hải thường đặt tên ở nhà theo số thứ tự
14 người con, cuộc sống cơ cực của mẹ 14 con, 25 năm đẻ 14 lần
Không có người lớn ở nhà nên các cháu bé tự mình trông nhau, tự tắm rửa, tự học bài.

Gánh nặng mưu sinh trên đôi vai người mẹ đông con

Trong số 13 người con còn lại, hiện tại 5 người con đầu lớn của chị đã lập gia đình, có đứa đã ra ở riêng tuy nhiên vì kinh tế cũng khó khăn nên không có điều kiện phụ giúp cho mẹ được. Gần 10 năm qua, khu đất khu đầm bãi thuộc đất dự án của phường Đồng Mai mà vợ chồng chị Hải xin tăng gia để chăn nuôi, mò cua, bắt ốc là nguồn thu duy nhất của gia đình.

Căn nhà cấp 4 nhỏ bé lụp xụp lúc nào cũng treo kín quần áo, nhưng hiện tại lại là nơi sinh sống của 13 người.  Gồm 9 người con của chị Hải, một người con dâu và thêm 2 đứa cháu.

cuoc song co cuc cua nguoi me sinh 14 dua con, co 7 lan de roi o ha noi - 8
Thấy mẹ vất vả nên bé Sáng đảm đang thay việc mẹ chăm sóc và nấu cơm nước cho các em ở nhà. Đây là khoảnh khắc bé Sáng đang tranh thủ ngồi học khi nấu cơm để sáng mai đi học vì tối nhà ăn cơm muộn lại đông người không có chỗ học bài.

Kinh tế gia đình trông ngóng hết vào khu đất đầm, nhưng sắp tới khu này lại bị thu hồi để san lấp khiến chị Hải ngày đêm lo lắng không biết phải dựa vào đâu để lo cho tương lai các con. Vay mượn nhiều rồi nên giờ vay thêm cũng khó khăn, mình đi vay thì ngại, người cho vay cũng dè chừng bởi không biết có trả được không.

14 người con, cuộc sống cơ cực của mẹ 14 con, 25 năm đẻ 14 lần
Các em cho biết, mình không hề có đồ chơi như những đứa trẻ khác. Thấy mẹ vất vả nên có muốn đòi cũng không được.
14 người con, cuộc sống cơ cực của mẹ 14 con, 25 năm đẻ 14 lần
Dù ngày nắng hay ngày mưa, chị Hải vẫn cặm cụi dưới khu đầm cuối xóm, cố cố vét từng con ốc, con cua để mang ra chợ bán

Con đông, chồng thì đã mất trong khi 6 đứa con của chị vẫn đang tuổi đến trường (3 đứa cấp 1, 3 đứa cấp 2) khiến chị Hải càng thêm cơ cực. Hằng ngày, sau giờ lên lớp mấy đứa lớn lại theo mẹ ra khu đầm mò cua, bắt ốc, đánh cá tôm, mấy đứa nhỏ ở nhà thì tự chăm nhau, cơm nước, tắm giặt.

14 người con, cuộc sống cơ cực của mẹ 14 con, 25 năm đẻ 14 lần
Do ngâm nước quanh năm suốt tháng nên cứ trái gió trở trời xương khớp chị Hải lại đau nhức. Nhưng vì không có tiền, dù đau chị cũng cố gắng chịu đựng, không dám đi viện để khám. Sợ bị bệnh nặng mà cũng vì cũng chẳng đủ tiền mà đi khám.

“Nhiều lúc nghĩ thấy thương các con lắm, cũng có khi muốn cho các con đi làm con nuôi nhà người ta để chúng có cuộc sống tốt hơn. Nhưng càng nghĩ càng thương nên tôi lại không đành lòng. Cơm cháo qua ngày cũng được, nhưng dẫu sao con cũng được ở với mình”, chị Hải chia sẻ.