Tin thị trường: Giá mực xà hiện lên đến 210.000 đồng/kg khô, cao hơn gấp 3-4 lần so với những năm trước. Ngư dân Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang vui như hội.

Theo ngư dân Quảng Ngãi, mực xà còn có tên gọi khác như: mực ma, mực nồng vôi,… So với mực ống, mực thẻ thì mực xà có chất lượng, mùi vị kém hơn rất nhiều.

Một cơ sở thu mua mực xà ở huyện Bình Sơn

Chưa bao giờ mực xà lại cao đến như vậy khiến ngư dân ở đây rất là khó tin, mọi năm giá cao nhất cũng chỉ đến 100.000 đồng/kg, thế nhưng hiện lên trên 210.000 đồng/kg. Ngư dân thu được cao hơn so với năm trước từ 20-30 triệu đồng/người. Các ngư dân ở đây thu mực xà để bán phục vụ cho cuối năm, nguồn kinh tế của họ cũng tăng lên đáng kể.

Phơi lại mực xà cho khô và phân loại để xuất bán

Hiện mực xà chủ yếu là xuất khẩu sang Thái Lan, Trung Quốc,. Không như một số loại hải sản cá, tôm khác phải sử dụng lưới để khai thác, việc đánh bắt mực xà chủ yếu bằng hình thức câu. Mực câu sẽ được xẻ phơi ngay trên tàu, sau đó đưa vào bờ để bán.

Một tàu câu mực ở huyện Bình Sơn

Được biết, xã Bình Chánh hiện có khoảng 50 tàu cá hành nghề câu mực xà, với số thuyền viên khoảng 30 người/chiếc. Thời gian của mỗi phiên ra khơi để câu mực kéo dài từ 2-2,5 tháng/chuyến. Số lượng mực xà khô khai thác được từ 20-40 tấn/tàu. Với giá cao ngất ngưỡng trong mấy tháng qua đã mang lại cho ngư dân câu mực xã Bình Chánh số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.