Kinh doanh sách cũ là một trong ý tưởng khá hay có thể dành cho cả những bạn trẻ đang có niềm đam mê với sách. Đây là một lựa chọn khá lý tưởng cho những bạn có ước muốn khởi nghiệp.

Với ý tưởng kinh doanh sách cũ này không cần quá nhiều vốn để bắt đầu. Hiện nay, nhu cầu thị trường khá cao nên rất tiềm năng về loại mặt hàng này. Bạn muốn kinh doanh sách cũ, trước hết bạn phải biết bản thân mình có yêu thích sách hay không, bạn muốn làm gì cho dự án này của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số kinh nghiệm mua bán sách cũ rất cần thiết.

Chọn địa điểm để mở hiệu sách

Nếu bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh sách cũ thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là bạn phải chọn được địa điểm. Với một nơi đông đúc, tập trung nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng luôn dễ buôn bán hơn. Đối với hiệu sách nói chung thì “thiên đường” là những khu gần trường học hoặc khu vực có nhiều sinh viên, học sinh. Bên cạnh đó một số địa điểm gần công viên, trung tâm thương mại cũng dễ thu hút sự chú ý của người qua lại.

cửa hàng kinh doanh sách cũ
cửa hàng kinh doanh sách cũ

Chuẩn bị nguồn vốn để kinh doanh sách cũ

Để kinh doanh bất cứ mặt hàng nào cũng cần có vốn, kinh doanh sách cũng vậy cho nên bạn cần tích lũy cho mình một số vốn nhất định trước khi bắt tay vào kinh doanh. Cụ thể như sau:

+ Tiền thuê địa điểm: Nếu như bạn có sẵn địa điểm rồi thì tốt, tuy nhiên đa số những người bắt đầu khởi nghiệp đều tìm hiểu kỹ lưỡng địa điểm vì vậy họ thường đi thuê những chỗ thuận lợi như gần trường học, hay gần chợ… vốn rơi vào khoảng 8 đến 10 triệu với thành thị, còn nếu ở nông thôn rơi vào khoảng 1 đến 2 triệu một tháng.

+ Tiền mua kệ hàng: Các bạn nên ưu tiên đi tìm những cửa hàng đang thanh lý để mua lại với giá rẻ: vốn vào khoảng 4 đến 5 triệu.

+ Tiền mua hàng: Vì là sách cũ nên giá nhập vào thấp, không như nhập sách mới, bạn cần chuẩn bị từ 10 đến 15 triệu, lưu ý tùy đối tượng mà bạn hướng đến mà nhập loại sách cho phù hợp.

+Tiền dự trù: Để xoay vòng các loại sách bán chạy hoặc nhập thêm các loại sách mới: dao động từ 5 đến 10 triệu.

+ Tiền làm giấy phép kinh doanh, làm biển hiệu, cũng như tờ rơi để giới thiệu cửa hàng và một số việc còn lại: vào khoảng 3 đến 5 triệu.

Tuy nhiên các bạn lưu ý đây là vốn dự kiến để mở một cửa hàng vừa và nhỏ, vì ban đầu không nên làm to, các bạn cần tích lũy kinh nghiệm thêm sau đó mở rộng. Tổng vốn nếu mở ở khu thành thị rơi vào từ 30 đến 45 triệu, còn ở nông thôn thì khoảng 20 đến 35 triệu.

Mở nhà sách nên lấy sách từ đâu?

– Mua lại sách thanh lý của các nhà xuất bản, công ty sách.

– Tìm mua ở các phố, chợ chuyên bán đồ cũ, đồ second-hand hoặc nơi thu mua phế liệu.

– Mua lại sách của các hiệu sách cũ giải thể

– Thu mua sách cũ của người thân, bạn bè

– Đăng tải tin mua sách trên một số diễn đàn, fanpage

Trên đây là 3 bước mà musi.net đã hướng dẫn bạn cách mở một hiệu sách. Chúc bạn sẽ luôn thành công với quyết định của mình.